Phải minh bạch hóa tình trạng đấu thầu các dự án giao thông

(PLVN) -Sáng nay, 3/6, tại Hà Nội, Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc chấp hành quy định của pháp luật tại các cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Tổ công tác, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ, Bộ GTVT đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Văn hóa công vụ.

Nội dung của Kế hoạch đã xác định mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể đối với từng nhiệm vụ, đồng thời, kế hoạch cũng xác định rõ những sản phẩm/công việc hoặc hoạt động cụ thể gắn với mỗi nhiệm vụ được giao, đồng thời quy định tiến độ thực hiện, phân công cơ quan, đơn vị chủ trì, phối hợp triển khai.

Về thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, Bộ GTVT đã thiết lập và duy trì 2 hệ thống đường dây nóng liên quan đến tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, khiếu nại, tố cáo về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp…

Qua báo cáo trên, Tổ công tác đề nghị Bộ GTVT tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ một cách toàn diện, trong đó lưu ý không tổ chức cấp Phòng trong Vụ. Rà soát các đầu mối bên trong, các đơn vị sự nghiệp công lập để tiến hành tinh giản biên chế theo quy định (tối thiểu 10% đến năm 2021); đồng thời, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ chi thường xuyên.

Báo cáo rõ về tình hình sử dụng công chức hay viên chức trong 03 cảng vụ: Cảng vụ hàng không, Cảng vụ hàng hải và Cảng vụ đường thủy nội địa. Đặc biệt, phải thực hiện việc minh bạch hóa tình trạng đấu thầu các dự án giao thông.

Đề nghị Bộ GTVT báo cáo, làm rõ số hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ và tiến hành chấm dứt hợp đồng theo quy định; có kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức để sử dụng hết số biên chế được giao.

Khẩn trương xây dựng Kế hoạch triển khai và các biện pháp khắc phục các sai phạm trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý, bổ nhiệm công chức theo Thông báo Kết luận số 48-TB/TW và Kết luận số 71-KL/TW của Ban Bí thư về xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức và sớm có kế hoạch để sắp xếp, giải quyết tình trạng sử dụng quá cấp phó theo quy định tại một số cơ quan, đơn vị.

Phải minh bạch hóa tình trạng đấu thầu các dự án giao thông ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc. 

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao công tác chuẩn bị Báo cáo của Bộ GTVT đã đáp ứng yêu cầu, nội dung của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đề nghị Bộ này tiếp tục có báo cáo làm rõ, giải trình thêm các ý kiến góp ý, đề nghị của thành viên Tổ công tác để hoàn thiện báo cáo gửi về Bộ Nội vụ đúng thời gian theo quy định.

Về thực hiện kỷ cương hành chính, chống nhũng nhiễu đối với người dân và doanh nghiệp, Bộ GTVT cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra giám sát các hành vi của cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ của mình khi tiếp xúc, làm việc với người dân, doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề sử dụng biên chế, tinh giản biên chế, Bộ GTVT cần nghiên cứu và giải trình rõ việc chưa sử dụng hết số lượng biên chế được giao. Tuy nhiên, Bộ vẫn còn đang sử dụng số lượng hợp đồng làm công tác chuyên môn, cần nghiên cứu và chấm dứt theo đúng quy định và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trên số lượng biên chế chưa sử dụng hết. Đặc biệt, không cào bằng tỷ lệ tinh giản biên chế mà phải rà soát và tinh giản theo đúng quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm