Phải “phủ sóng” BHYT trên 90% dân số

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo hiểm y tế (BHYT) đã nói: “Chúng ta phải bàn xem đến năm 2020 chỉ tiêu tham gia BHYT bao nhiêu là vừa, 85% hay 90%. Tôi nghĩ phải 91%”.

Hiện tỷ lệ người tham gia BHYT mới đạt 75% dân số (Ảnh minh họa).

Hiện tỷ lệ người tham gia BHYT mới đạt 75% dân số (Ảnh minh họa).

Không được phân biệt

Chủ trì Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng  gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội quan tâm... Đây là một trong những việc quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội mà chúng ta phải làm.

“Sau 25 năm thực hiện, các ngành đã cố gắng nâng diện tham gia BHYT lên 75%. Đây là cố gắng rất đáng trân trọng, nhưng mục tiêu 78% vào cuối năm nay đã cao chưa? Tôi cho rằng chưa phải là cao”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng những năm gần đây, các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, cố gắng mở rộng BHYT để người nghèo, đối tượng khó khăn được hưởng phúc lợi xã hội. Do đó, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần chú trọng, nỗ lực hơn nữa nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT. “Chúng ta phải bàn xem đến năm 2020 chỉ tiêu tham gia BHYT bao nhiêu là vừa, 85% hay 90%. Tôi nghĩ phải 91%”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, tại một số địa phương, công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, người dân thiếu thông tin về chính sách, quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT. Tỷ lệ bao phủ ở một số địa phương còn thấp; có 31 địa phương người tham gia dưới 75%; một số bệnh viện chưa đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đến cơ sở chữa bệnh...

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc quản lý của cơ quan chức năng cũng như tăng tỷ lệ người tham gia BHYT, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần, thái độ phục vụ người tham gia BHYT. “Không phân biệt đối với người bệnh được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khám chữa bệnh và giảm chi từ tiền túi của người bệnh”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng cũng lưu ý, UBND các tỉnh, thành phải đưa tỷ lệ tham gia BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, 5 năm của địa phương và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Tạo điều kiện tối đa cho dân

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh kiến nghị với Thủ tướng cho phép BHXH Việt Nam chủ động mở rộng mạng lưới thu BHYT, có thể huy động các doanh nghiệp, cơ sở y tế, các trạm bưu điện… 

Báo cáo với Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết mục tiêu 90% người dân tham gia BHYT vào năm 2020 là một thách thức lớn. Do vậy, các địa phương vẫn có tỷ lệ người dân tham gia dưới 70% nên  cần đẩy mạnh các giải pháp.

Bộ trưởng Tiến cho hay, hiện Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện, cải cách thời gian chờ của người bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, áp dụng Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. “Vừa qua ngành đã  xử lý hơn 7.000 nhân viên, cán bộ y tế các tuyến từ cơ sở đến Trung ương có hành vi không đúng với người bệnh”, bà Tiến nói.

Nhận định về vấn đề này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để mở rộng BHYT, hệ thống y tế không những phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn không được phân biệt giữa người khám bằng thẻ BHYT và khám dịch vụ. 

“Việc này dù đã có tiến bộ nhưng vẫn còn sự khác biệt. Tôi đã đi khảo sát tại Hà Nội, TP HCM vào các ngày nghỉ, thấy rằng dù chúng ta có nhiều cố gắng những vẫn có sự khác biệt. Quan trọng hơn là làm sao người dân đóng BHXH thì khi vào viện phải bỏ tiền túi ít hơn. Sau nữa là liên thông toàn bộ các bệnh viện, tức là người dân cầm một cái thẻ thì đi bất kỳ đâu cũng được khám chữa bệnh. Đây là thách thức rất lớn, nhưng phải quyết tâm làm”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Về các giải pháp để đạt mục tiêu như Thủ tướng đã chỉ đạo, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần chung tay phấn đấu nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT. Cụ thể, Bộ Y tế nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để thu hút người dân tham gia BHYT, có lộ trình tăng giá dịch vụ bảo đảm công bằng giữa các đối tượng. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an điều chỉnh lộ trình để 100% đối tượng trong lực lượng vũ trang tham gia BHYT vào năm 2017. Bộ Tài chính cân đối ngân sách, xem xét nâng mức hỗ trợ cho hộ cận nghèo, hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên… kịp thời thay đổi cơ chế đóng bảo hiểm và cân đối quỹ. Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở xây dựng kế hoạch để tới năm 2017 có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT… Cùng với đó, các tỉnh, thành phải tăng cường lãnh đạo, đưa nội dung phát triển đối tượng BHXH là chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huy động nguồn lực hỗ trợ các đối tượng cần hỗ trợ…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm