Giảm án cho hai giáo viên vụ trẻ tử vong tại trường mầm non Thiên thần nhỏ

(PLO) - Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định giảm án cho hai cô giáo ở trường mầm non Thiên thần nhỏ.

Giảm án cho hai giáo viên vụ trẻ tử vong tại trường mầm non Thiên thần nhỏ

Ngày 26/10, TAND Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, của hai cựu giáo viên mầm non trong vụ án cháu bé 1 tuổi tử vong ở trường mầm non Thiên thần nhỏ.

Bi cáo Ngô Thị Hà Quyên (30 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) và Đinh Thị Hồng (38 tuổi, quê Ninh Bình), cả hai bị truy tố tội danh “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”.

Theo cáo trạng, lớp mầm non tư thục Thiên thần nhỏ được thành lập vào tháng 7/2013, có trụ sở tại Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội).

Quá trình hoạt động, Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng được giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý lớp bé từ 12 đến 18 tháng tuổi, trong đó có cháu N.H (1 tuổi).

Sáng 27/8/2013 là ngày thứ 2 cháu N.H được gửi lớp. Sau khi đón cháu vào lớp, Hồng trực tiếp cho cháu N.H ăn cháo.  Cháu N.H quấy khóc và ăn ít. Theo lời dặn của mẹ cháu N.H, khoảng 30 phút sau, Hồng tiếp tục cho bé gái uống 100ml sữa.

Ăn xong, Hồng đặt bé gái ngồi chơi cùng các bạn trong lớp nhưng sau đó bé N.H bị “trớ” hết sữa ra ngoài.

Lau chùi xong, Quyên bế cháu N.H ru ngủ, rồi đặt cháu bé nằm xuống sàn nhà lát gỗ, ở tư thế nằm nghiêng sang bên trái.

Quan sát các cháu ngủ hết, hai cô giáo nghỉ ăn trưa ngay trước cửa lớp. Thấy mọi chuyện bình thường, cả hai cùng nằm nghỉ, Quyên nằm sát cháu N.H, Hồng nằm ở góc lớp, chơi điện thoại.

Đến 13h15’ cùng ngày, thấy N.H “ọ ọe”, Quyên liền vỗ vỗ để cháu ngủ tiếp. 30 phút sau, Quyên đi vệ sinh vào thấy bé N.H vẫn nằm im ở tư thế ban đầu nên vội kiểm tra thì thấy mặt, môi bé gái có biểu hiện tím tái.

Lay người không thấy cháu bé có phản ứng gì, Quyên lập tức bế xuống tầng 1 và hô hào mọi người sơ cứu, đưa đến bệnh viện Đức Giang cấp cứu nhưng cháu bé tử vong.

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình chăm sóc cháu bé, các bị cáo đã có hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp, cách cho ăn không đúng hướng dẫn, sau khi cháu bị tím tái đã không kịp thời đưa cháu bé đi cấp cứu.

Cháu bé tử vong được tòa xác định do hành vi sai phạm của các bị cáo khi không tuân thủ quy tắc nghề nghiệp, với lỗi vô ý cẩu thả, thiếu quan tâm bé, không có chuyên môn sư phạm mầm non…

Ngoài ra các bị cáo còn làm việc riêng khi chăm sóc trẻ, không tuân thủ quy chế của trường mầm non đối với việc chăm sóc trẻ.

Trong phiên tòa hôm nay, cả hai bị cáo đều ăn năn hối lỗi, quỳ xuống xin lỗi gia đình cháu bé.Có mặt tại phiên tòa, Bố nạn nhân lặng lẽ gật đầu, đồng thời xin giảm án cho hai bị cáo.

"Sự việc kéo dài không chỉ chúng tôi đau đớn mà hai bị cáo cũng đã thấm thía”- anh Bách nói.

Sau khi nghị án, HĐXX xác định, các bị cáo nhận tội, ăn năn hối cải. Xác định cấp sơ thẩm tuyên hai bị cáo phạm tội vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp là đúng người, đúng tội. Bị cáo Quyên dù không trực tiếp cho cháu bé ăn nhưng có hành vi cháu vừa ăn đã bế cháu không đúng quy định.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định các bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt. Hơn nữa, bị cáo Hồng cũng hoàn cảnh khó khăn, ly hôn, nuôi hai con nhỏ.

Tòa quyết định áp dụng tình tiết giảm nhẹ, quyết định cho hai bị cáo hưởng án treo./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm