Giảm án 'kỷ lục' 13 năm cho nữ TGĐ Cty Khoáng sản

(PLVN) - Do có tình tiết mới, nữ TGĐ Cty Khoáng sản đã được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm “kỷ lục” cho 13 năm, xuống còn 7 năm tù.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 23/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Hồng (SN 1971, ở Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Hồ Trần Lập (SN 1955, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Sau bục khai báo, bị cáo Hồng xin HĐXX cho mình được gửi lời xin lỗi tới bị hại. Tiếp đó, cô xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình. Theo trình bày của nữ bị cáo, bản thân đã ly hôn chồng, con đang còn nhỏ dại, cha mẹ già yếu, người chú thương binh mà cô nuôi dưỡng từ lâu đang cần bàn tay chăm sóc của cháu…
Bên cạnh đó, bị hại có đơn xin giảm án cho Hồng. Do đó, sau khi nghị án, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, giảm cho bị cáo Hồng 13 năm, xuống còn 7 năm theo đúng tội danh bị truy tố.
Theo nội dung bản án sơ thẩm, Nguyễn Thị Hồng là TGĐ Công ty khoáng sản Luyện kim Hà Nội (Cty Khoáng sản). Khoảng tháng 6/2012, Hồng quen biết với ông Hồ Trần Lập. Quá trình quen biết nhau, nữ TGĐ Cty Khoáng sản biết ông Lập có nhiều tài sản nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. 
Thực hiện ý định trên, Hồng nói với ông Lập góp vốn hợp tác để thực hiện hợp đồng xuất khẩu kim loại sang bên Liên bang Nga. Cty Khoáng sản sẽ mua đồng kim loại của Công ty TNHH Đầu tư khai khoáng và Thương mại Thủ Đô (Cty Thủ đô) do Phan Minh Đức làm giám đốc. Sau khi kinh doanh, sẽ chia lợi nhuận cho ông Lập. 
Bị cáo Hồng tại tòa.

Tin tưởng, ông Lập đã giao cho con trai là Hồ Trần Hưng – giám đốc Công ty CP Đầu tư Hồ Trần Việt Nam ký hợp đồng với Cty Khoáng sản về việc hợp tác kinh doanh xuất nhập khẩu đồng kim loại.

Để tạo niền tin cho ông Lập góp vốn, Hồng đã thực hiện các thủ đoạn gian dối, làm các hợp đồng giả mạo đưa cho ông Lập xem. Cụ thể, Hồng đã cho ông Lập xem bản nháp Hợp đồng mua bán sản phẩm đồng giữa Cty Khoáng sản với Công ty Vulcan – Sigma LLC Company (trụ sở ở Công hòa Liên bang Nga do ông Alexander Lazarenko làm đại diện) số lượng 2.300 tấn với tổng giá trị 20,7 triệu USD. Bên cạnh đó, Hồng còn cho ông Lập xem bản nháp tín dụng thư của Ngân hàng SBERBANK OJSC bảo lãnh tổng số tiền trên. 
Ngoài ra, Hồng còn gặp Đức trao đổi việc ký hợp đồng mua đồng để xuất khẩu sang Liên bang Nga. Thấy vậy, Đức đã hỏi Hồng vì sao Cty Khoáng sản không đứng ra trực tiếp giao dịch, ký hợp đồng trực tiếp với Tổng Công ty Khoáng sản (Vinacomin) thì Hồng nói “Công ty đã có một số giao dịch trên thị trường không thuận lợi, để lại tiếng xấu”. 
Sau đó, Hồng soạn thảo hợp đồng mua bán với Công ty Thủ đô. Mặc dù Công ty Thủ đô không mua bán với Vinacomin nhưng thông qua một cán bộ kinh doanh, Đức biết Vinacomin đang có khoảng 3.500 tấn đồng tấm và đồng dây ở kho Yên Viên (Hà Nội) và kho ở Lào Cai. Do đó, Đức đưa Hồng đến xem kho hàng. Sau đó, hai bên đã ký hợp đồng mua bán trị giá hơn 400 tỷ đồng.
Sau khi biết địa điểm kho hàng, Hồng đưa ông Lập đến để cho ông Lập tin tưởng có hàng thật. Tin tưởng, ông Đức đã “cắm” sổ đỏ căn nhà của em trai cho Hồng. Hồng đã thế chấp căn hộ này và một căn hộ khác để vay Ngân hàng BIDV số tiền 8 tỷ đồng.
Số tiền trên được giải ngân vào tài khoản của Công ty Thủ đô. Sau đó Đức đã chuyển lại cho Hồng. Năm 2016, gia đình ông Lập đã làm đơn tố cáo hành vi của Hồng. Với hành vi trên, Hồng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau phiên tòa trên, Hồng kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt và được chấp nhận.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm