Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị MHB kêu oan bất thành

(PLO) - Trong quá trình nắm giữ chức vụ cao nhất tại Ngân hàng TMCP phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long và Công ty CP chứng khoán MHB, bị cáo Huỳnh Nam Dũng đã có nhiều hành vi sai trái, gây thiệt hại hơn 140 tỷ đồng của MHB và MHBS.

Bị cáo Huỳnh Nam Dũng tại tòa. Ảnh NĐT

Bị cáo Huỳnh Nam Dũng tại tòa. Ảnh NĐT

Ngày 22/11, TAND TP HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Nam Dũng,  SN 1956, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại CP Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long (MHB), nguyên Chủ tịch Công ty CP chứng khoán MHB (MHBS); bị cáo Nguyễn Phước Hoà (SN 1956, nguyên TGĐ MHB), Lữ Thị Thanh Bình (SN 1971, nguyên TGĐ MHBS) cùng 13 bị cáo khác về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại MHB (hiện đã sáp nhập vào BIDV).

Theo cáo buộc, MHB có 91,26% vốn nhà nước. Ngày 11/8/2006, ngân hàng này có quyết định thành lập MHBS, trong đó MHB là cổ đông sáng lập góp 102 tỷ đồng, chiếm 60% vốn điều lệ. Với chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị MHB, Huỳnh Nam Dũng đại diện phần vốn góp của MHB tại MHBS và kiêm chức vụ Chủ tịch HĐQT. Lữ Thị Thanh Bình được giao chức vụ TGĐ.

Tại MHBS, Huỳnh Nam Dũng lấy danh nghĩa của chị gái là bà Huỳnh Thị Minh Trí góp vốn vào công ty này 13,8 tỷ đồng. Nguyễn Phước Hòa cũng lấy danh nghĩa của con trai Nguyễn Thành Tín góp vốn vào MHBS 2,7 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2008 - 2014, MHBS và MHB ký và thực hiện nhiều hợp đồng ký quỹ, mua bán trái phiếu Chính phủ và thoả thuận hợp tác đầu tư.

Trong các năm 2011, 2012, 2014, Sở giao dịch MHB đã chuyển 4.975 tỷ đồng cho MHBS để gửi có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB hưởng lãi suất chênh lệch và đầu tư trái phiếu. MHBS đã sử dụng 3.357 tỷ đồng đem gửi có kỳ hạn ngay tại các chi nhánh của MHB để hưởng lãi suất hơn 45 tỷ đồng; sử dụng 1.558 tỷ đồng để đầu tư trái phiếu (trong đó sử dụng hơn 966 tỷ đồng để ký các hợp tác đầu tư môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ thông qua một số công ty trung gian như: Công ty Huy Khánh, Công ty Đại Phong Nguyên, Công ty Econ Plus,...)

Thông qua các công ty trung gian này, MHB tạm ứng tiền cho các công ty này để thực hiện việc mua bán trái phiếu Chính phủ của MHB, sau đó bán lại cho MHBS. Việc môi giới, mua bán trái phiếu quay vòng này đã dẫn đến thiệt hại cho MHB. Ngoài ra, MHBS mở tài khoản cá nhân làm tài khoản tự doanh để đầu tư chứng khoán gây thiệt hại cho MHB.

Bị cáo buộc về 2 tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Huỳnh Nam Dũng ra tòa kêu oan, cho rằng mình không phạm tội.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, ngày 22/11, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội phạm như cáo trạng quy kết nên tuyên phạt bị cáo Huỳnh Nam Dũng 13 năm tù; Nguyễn Phước Hòa 10 năm tù, Lữ Thị Thanh Bình 11 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

13 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm tù (cho hưởng án treo) đến 6 năm tù về Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ hoặc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, Huỳnh Nam Dũng, Lữ Thị Thanh Bình, Nguyễn Phước Hoà còn bị tuyên buộc phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho BIDV 298 tỷ đồng. Các bị cáo Lữ Thanh Bình, Nguyễn Phước Hoà, Trương Thanh Liêm liên đới bồi thường hơn 50 tỷ đồng cho BIDV. Ngoài ra, bị cáo Bình và các đồng phạm tại MHBS phải bồi thường hơn 65 tỷ đồng cho MHBS. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm