Phiên tòa xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Nhiều văn bản “mật” chưa được “giải mật”?

(PLVN) - Chủ tọa phiên tòa xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, tòa án có chuyển đơn kiến nghị liên quan đến việc giải mật một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nhưng đến nay chưa nhận được quyết định phản hồi nào.

Bị cáo Đào Anh Kiệt

Bị cáo Đào Anh Kiệt

Ngày 26/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng hầu tòa về tội danh trên có 4 bị cáo từng là cán bộ cấp dưới của ông Tín, gồm: Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường TP), Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP) và Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP.HCM).

 

Trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt nhắc lại kiến nghị giải mật một số văn bản, tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Theo đó, luật sư cho biết tới thời điểm này, luật sư chưa nhận kết quả giải quyết sau kiến nghị “giải mật” một số tài liệu từ cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, luật sư đề nghị HĐXX cho biết rõ hơn về phạm vi tiếp cận hồ sơ, đặc biệt là những văn bản trong diện mật, tối mật.

Đại diện VKS cho rằng, đây là phiên tòa xét xử công khai, nên tùy thời điểm thích hợp sẽ có một số văn bản tự động được giải mật, đó là những văn bản đề cập trong kết luận điều tra, cáo trạng.

Về thông tin giải mật các tài liệu nói trên, chủ tọa phiên tòa cho biết, trước đó, tòa án có chuyển đơn kiến nghị liên quan đến việc giải mật một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án đến cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, tòa án chưa nhận về quyết định phản hồi từ những cơ quan trên.

Tuy nhiên, theo chủ tọa, cáo trạng cũng như kết luận điều tra đã nhắc đến hầu hết nội dung quan trọng trong văn bản, tài liệu mật, tối mật.

Về một số cá nhân, tổ chức vắng mặt tại phiên xử hôm nay, HĐXX nhận thấy việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Nếu cần thiết, HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập hoặc sử dụng lời khai đã có trong hồ sơ vụ án./.                                                                                                                    

Cùng chuyên mục
Đọc thêm