"Siết” iphone 6S đòi nợ, thiếu nữ lĩnh án

(PLO) - Mâu thuẫn việc nợ nần, Phạm Thị Thương (SN 1990, ngụ thị trấn Liên Quan, Thạch Thất, Hà Nội) rủ bạn đến nhà “con nợ” đòi tiền. Người bạn đi cùng dùng tay tát, túm tóc người vay tiền. “Siết” nợ chiếc điện thoại iphone 6S, cả hai vướng vào tội “Cướp tài sản”.

Bị cáo Thương và Linh tại tòa

Bị cáo Thương và Linh tại tòa

Trước đó, Thương cho chị Nguyễn Thị Thu Hòa (SN 1989, ngụ quận Từ Liêm, Hà Nội) vay 10 triệu đồng. Tuy nhiên, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn việc nợ nần nên tối 3/12/2016, Thương rủ bạn là Trương Thùy Linh (SN 1993, ngụ TP.Hạ Long, Quảng Ninh) đến nhà chị Hòa nói chuyện.

Trong khi chủ nhà khẳng định đã trả hết tiền thì Thương nhất quyết nói chưa trả. Bênh bạn, Linh dùng tay tát vào má trái và giật tóc chị Hòa ra phía sau. Thấy bị hại sợ hãi, Thương bảo: “Không trả tiền thì lấy tài sản”. Do bị đánh, sợ bị ảnh hưởng đến con nên chủ nhà nói: “Tivi, tủ lạnh lấy gì thì lấy”. 

Nói xong, chị Hòa giằng chiếc Ipad con trai đang cầm trên tay đưa cho nhóm Thương. Tuy nhiên, do cháu bé khóc lóc nên cô gái đi cùng thiếu nữ 9X không nỡ lấy.

Lúc này nghĩ chiếc điện thoại là có giá nên Thương hỏi để đâu, chị Hòa liền nói không biết. Thương lấy điện thoại của mình gọi vào số máy của chị Hòa và phát hiện chiếc Iphone 6S trong ngăn kéo bàn trang điểm phòng ngủ. Dù chủ nhà hết lời xin lại tài sản nhưng Thương cùng đồng phạm vẫn bỏ ngoài tai. 

Trước khi rời đi, Thương giao kèo với chị Hòa: “Khi nào có tiền sẽ trả lại điện thoại”. Khuya cùng ngày, thiếu nữ 9X  nhận được điện thoại của chị Hòa đồng ý trả trước 5 triệu đồng để chuộc chiếc Iphone 6S về và hẹn địa điểm trao đổi.

Linh được bạn nhờ đến điểm hẹn giao dịch nhưng không thấy chị Hòa đâu. Không gặp được chị này Linh tìm đến nhà để lấy trước 5 triệu đồng thì bị lực lượng công an mời về trụ sở làm rõ. 

Quá trình giải quyết vụ án, cả Thương và Linh đều thừa nhận hành vi đánh, tát chị Hòa và lấy chiếc Iphone 6S trái ý với muốn của chủ sở hữu. Tuy nhiên, cả hai trình bày không nhận thức được hành vi của mình phạm vào tội “Cướp tài sản”.

Ngày 16/5/2017, TAND quận Nam Từ Liêm đã đưa Thương và Linh ra xét xử. HĐXX tuyên phạt Thương 30 tháng tù, Linh 18 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Sau đó cả hai kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 26/7, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm đối với vụ án trên. Tại tòa các bị cáo thành khẩn nhận tội, tài sản đã thu hồi trả cho bị hại, nhân thân tốt, bị hại có một phần lỗi; bị cáo Linh đang mang thai nên HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt Phạm Thị Thương 24 tháng tù, Trương Thùy Linh 18 tháng tù cho hưởng án treo với tội danh cấp sơ thẩm áp dụng.

Sau khi phiên tòa kết thúc, trong khi Linh giữ được bình tĩnh thì Thương bật khóc tức tưởi khiến người thân phải dìu về./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm