Tòa dựng rạp xử vụ đa cấp Liên Kết Việt lừa đảo chiếm đoạt tiền của hơn 6.000 người

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định ngày 21/12 tới sẽ xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty CP Liên Kết Việt. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Lê Xuân Giang (áo xanh).

Lê Xuân Giang (áo xanh).

HĐXX gồm 5 người do Thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Có 15 thẩm phán dự khuyết. Tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, đương sự, có 24 luật sư. Trong vụ án này, tòa án triệu tập 6.053 bị hại đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. Đây là con số kỷ lục về lượng người tham gia một phiên tòa. Dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ dựng rạp, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xét xử sơ thẩm.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch HĐQT Cty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (SN 1985, TGĐ Cty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó TGĐ Cty Liên Kết Việt) và nhiều đồng phạm khác là thành viên nhóm phát triển thị trường. Những người này bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Cty BQP) và Cty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành hoạt động. Lợi dụng Cty Liên Kết Việt được cấp giấy phép bán hàng đa cấp với hàng hóa do Cty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gian dối tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để họ tin tưởng về hoạt động kinh doanh của 2 công ty trên.
Tài liệu điều tra thể hiện, các bị cáo đã giới thiệu Cty Liên Kết Việt là công ty con của Cty BQP. Cty BPQ là Cty cổ CP Tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng và là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng. Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng. Cty Liên Kết Việt và Cty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc tặng nhiều bằng khen cho tập thể và cá nhân… Thực chất, các bằng khen, giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang làm giả.
Sau đó, họ lôi kéo, dụ dỗ bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống mua bán hàng hóa đa cấp của Cty Liên Kết Việt để được hưởng chế độ hoa hồng, tiền thưởng cao do Giang và đồng bọn đặt ra: chỉ cần đóng tiền vào Cty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của doanh nghiệp và một người có thể đứng tên nhiều mã hàng. Việc trả thưởng được Giang và đồng bọn thực hiện theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước... với mức tiền thưởng và tiền hoa hồng lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.
Ngoài ra, các bị cáo còn đưa ra những khoản khuyến mại lớn: nộp vào Cty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng. Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức và được ăn chia phần trăm số tiền thu được lến tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...
Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Theo cáo trạng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm