Vụ án buôn lậu gỗ tại Đà Nẵng: Lô gỗ tang vật trị giá 300 tỷ đồng hay hơn 63 tỷ đồng?

(PLO) - Sau 10 tháng trả hồ sơ điều tra bổ sung, bắt đầu từ ngày 2/8, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm (lần thứ 3), vụ án buôn lậu hơn 500m3 gỗ trắc xảy ra tại Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (Công ty Ngọc Hưng). Vụ án gây chấn động dư luận địa phương bởi nhiều cán bộ  hải quan bị khởi tố và có một người liên quan đến vụ án bỗng “tự tử” trong quá trình điều tra… 

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Phiên tòa có Ban Dân nguyện của Quốc hội giám sát!

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trương Huy Liệu (SN 1958) và Trần Thị Dung (SN 1961, cùng ngụ số 111, khóm Trung Chín, thi trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) bị truy tố về tội “Buôn lậu”; Đỗ Lý Nhi (SN 1972, ngụ khu phố Trung Chỉ, phường Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị), Lê Xuân Thành (SN 1962, ngụ 364 Lê Duẩn, Đông Lương, TP Đông Hà), Đỗ Danh Thắng (SN 1955, ngụ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Tại phiên xử sơ thẩm lần thứ 3 này, đại diện Ban Dân nguyện của Quốc hội được mời tham dự để thực hiện giám sát.

Theo cáo trạng, ngày 21/12/2011, Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) phát hiện ô tô chở container gỗ, số hiệu GESU 6243717 cho Công ty Ngọc Hưng, đi từ Chi cục Hải quan (CCHQ) Cảng Cửa Việt đến CCHQ Cảng Đà Nẵng có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hải quan. CCHQ Cửa khẩu Đà Nẵng đã phối hợp với Đội 2 Cục Điều tra chống buôn lậu và CCHQ Cửa khẩu Cửa Việt tiến hành khám xét đối với toàn bộ lô hàng.

Kết quả khám xét đã phát hiện Công ty Ngọc Hưng nhập và xuất lậu gỗ nên Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền.

Cáo trạng nêu rõ, Trương Huy Liệu với chức vụ Phó Giám đốc Công ty Ngọc Hưng đã chỉ đạo các nhân viên công ty lập hồ sơ, chứng từ giả, sau đó sử dụng bộ hồ sơ này để buôn lậu 614,672m3 gỗ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá hơn 63 tỉ đồng. Trần Thị Dung, chức vụ Giám đốc Công ty Ngọc Hưng đã có hành vi ký các hồ sơ, giấy tờ giả mạo để làm thủ tục nhập, kinh doanh gỗ từ Lào vào Việt Nam, sau đó xuất kinh doanh sang Hồng Kông (Trung Quốc). Hành vi của Dung đã đồng phạm về tội “Buôn lậu” với Liệu.

Đối với Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành, công chức Hải quan thuộc CCHQ Khu thương mại Lao Bảo, được giao nhiệm vụ kiểm hóa lô hàng gỗ xuất khẩu trên, nhưng đã không làm đầy đủ trách nhiệm được giao. Do đó, Nhi và Thành đã không phát hiện được 27 kiện hàng, gồm 867 sản phẩm gỗ trắc (1,49m3); 23,828m3 gỗ giáng hương; 224,944m3 gỗ trắc xẻ (trị giá hơn 30 tỉ đồng) mà doanh nghiệp đã không khai báo khi làm thủ tục hải quan.

Đỗ Danh Thắng, công chức Hải quan thuộc CCHQ Khu công nghiệp Đà Nẵng, Cục Hải quan TP Đà Nẵng, được giao nhiệm vụ tổ chức việc khám xét theo thủ tục hành chính đối với lô hàng xuất khẩu có vi phạm của Công ty Ngọc Hưng những đã không thực hiện đúng các quy định về trình tự, thủ tục. Hành vi của bị cáo Nhi, Thành và Thắng đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 2 Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo đồng loạt phủ nhận cáo trạng

Cho rằng việc truy tố trên là không đúng, bị cáo Liệu trình bày, trong ngày 17/12/2011, Công ty Ngọc Hưng có nhập khẩu 2 lô gỗ, ngay sau đó 1 lô được xuất khẩu bị bắt giữ (trong vụ án này), lô còn lại bị tạm giữ.

Tuy nhiên, sau một thời gian thì lô gỗ bị tạm giữ đã được trả lại cho Công ty với kết luận không vi phạm bất cứ quy định nào về nhập khẩu. Không lâu sau đó, lô gỗ này được xuất bán cho một công ty ở Trung Quốc. Bị cáo Liệu đặt câu hỏi, tại sao hai lô gỗ như nhau, nhập khẩu cùng một đợt, lại kết luận 1 lô không vi phạm, còn 1 lô lại là tang vật vụ án “buôn lậu”? 

Bị cáo Liệu còn cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng đã “sai phạm có hệ thống” từ khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý vật chứng… cho đến truy tố. Theo bị cáo Liệu, với số lượng gỗ như trên của công ty thì giá thị trường không dưới 300 tỷ nhưng chỉ được bán với giá hơn 63,6 tỷ đồng là điều “không thể chấp nhận được”.

Liên quan đến một số lời khai của anh Trần Đình Quang (cháu vợ và là nhân viên của Công ty Ngọc Hưng) mà Cơ quan CSĐT dùng làm căn cứ để cho rằng Liệu làm giả tài liệu để buôn lậu, bị cáo Liệu khai, toàn bộ hợp đồng đều do bị cáo làm chứ không phải Quang làm.  Việc Quang tử tự cũng là một uẩn khúc cần được làm sáng tỏ vì những lá thư mà Quang để lại sau khi tự tử đã bị Công an huyện Hướng Hóa thu giữ, đến nay vẫn chưa trả lại cho gia đình.

Không đồng tình với truy tố, bị cáo Trần Thị Dung khai rằng, mọi việc do bị cáo Liệu thực hiện và tất cả đều hợp lệ, đúng pháp luật chứ không hề có chuyện làm khống hay phạm pháp.

Bị cáo Nhi và Thành cũng cho rằng việc truy tố là chưa đúng vì các bị cáo đã làm đúng chức trách nhiệm vụ và các quy định của pháp luật. Các bị cáo đã kiểm tra và đánh giá 5% trên tổng số tờ khai hải quan (tương đương 26m3 gỗ) là đúng với quy định. 

PLVN sẽ tiếp tục thông  tin diễn biến phiên xử này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm