Vụ án gian lận điểm thi THPT: Cựu thượng tá đề nghị tòa "chứng minh bị cáo vô tội"

(PLVN) -  Khẳng định trước tòa mình vô tội trong sáng nay 15-5, cựu thượng tá Công an tỉnh Hòa Bình cho biết nhiều lần có đơn kêu oan, xin tại ngoại nhưng không thành và nói: "Hay cho rằng tôi là đồng phạm, sợ ra ngoài ảnh hưởng tới vụ án".

Sáng ngày 15-5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra phần tranh tụng vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2017-2018 tại Hòa Bình. Cựu thượng tá công an, cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hòa Bình) Khương Ngọc Chất đã tự bào chữa cho mình.

Bị cáo Chất cho biết không đồng ý với luận tội của đại diện VKSND truy tố mình theo Khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015. Đối với bị cáo, truy tố như vậy là có dấu hiệu vi phạm tố tụng hình sự, đã làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của bị cáo và các bị cáo khác.

Cựu thượng tá công an vụ gian lận điểm thi đề nghị VKSND xin lỗi - Ảnh 1.

Bị cáo Khương Ngọc Chất - cựu thượng tá Công an tỉnh Hòa Bình tại tòa - Ảnh: Ngô Thủy

Về hoạt động điều tra, vấn đề trọng chứng hơn trọng cung chưa được đưa ra. Lời khai của các bị cáo khác buộc tội bị cáo không được tiến hành xác minh, thu thập cho khách quan. Vì vậy, bị cáo cho rằng VKSND truy tố như vậy đã ảnh hưởng tới nhân phẩm của bị cáo, của gia đình bị cáo. "Bị cáo đề nghị VKSND xin lỗi bị cáo và các bị cáo khi bị truy tố theo Điểm B, Khoản 2, Điều 356, Bộ Luật Hình sự năm 2015"- bị cáo Chất nói.

Bi cáo Chất cũng khẳng định lại rằng không có cấu kết, bàn bạc gì với bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên trưởng phòng Khảo thí - Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Lạc Thủy) trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Để chứng minh việc này, Chất cho rằng điều tra của Cơ quan điều tra Bộ Công an và đại diện VKSND không có căn cứ, cơ sở nào từ lời khai của Tuấn là đúng. "Tại buổi làm việc tại Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) và đại diện VKSND, các điều tra viên và VKSND nói bị cáo có móc nối, bị cáo đề nghị đưa ra chứng cứ nhưng điều tra viên không đưa ra chứng cứ nào để chứng minh bị cáo móc nối, lôi kéo phạm tội"- bị cáo Chất tự bào chữa.

Cựu thượng tá công an vụ gian lận điểm thi đề nghị VKSND xin lỗi - Ảnh 2.

Tại tòa, bị cáo Khương Ngọc Chất luôn khẳng định mình vô tội - Ảnh: Thanh Tuấn

Cựu thượng tá công an cũng khẳng định không lôi kéo Hoàng Văn Giang và Nguyễn Đức Thanh (cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình) để tiếp sức phạm tội. Chất cũng nói nhiều lần yêu cầu mời Giang và Thanh tới tòa để chứng minh mình không phạm tội nhưng những người này không tới.

Khương Ngọc Chất còn đề nghị cho đối chất với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Quang Vinh để làm rõ việc bàn bạc, móc nối giữa bị cáo với Vinh, Tuấn hay Tuấn và Vinh... nhưng không được đáp ứng. Chất cũng phủ nhận cáo trạng truy tố Chất và Vinh trao đổi sắp xếp phòng thi, Chất khẳng định không có việc đó.

Về 10 bài thi nhờ nâng điểm, Chất khẳng định không có bất kỳ thí sinh, phụ huynh nào nhờ can thiệp nâng điểm và không có người thân nào thi THPT Quốc gia năm 2018. Về trường hợp Khương Bá Anh, Chất nói không hề biết trường hợp đó là ai, ở đâu, làm gì.

"Tôi không hề biết gì về người này nhưng cứ cho rằng đó là cháu tôi. Các thí sinh và người nhà thí sinh cũng khẳng định không có trường hợp nào nhờ tôi can thiệp điểm. Vậy tại sao tôi phải chịu trách nhiệm với 10 thí sinh này. Nếu có bất cứ một thí sinh, phụ huynh nào nói nhờ nâng điểm, bị cáo chịu hoàn toàn trước pháp luật"- Chất khẳng định.

Cựu thượng tá công an vụ gian lận điểm thi đề nghị VKSND xin lỗi - Ảnh 3.

Các bị cáo rời tòa trong phiên xét xử ngày 14-5. Ảnh Thanh Tuấn

Bị cáo Chất cũng lập luận, đưa ra nhiều quan điểm, ý kiến để chứng minh những lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn là vu khống. Chất nói: Lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn cáo buộc bị cáo có bàn bạc, nhưng bị cáo khẳng định không. Nếu có thì căn cứ vào đâu, có ghi âm, ghi hình, có người chứng kiến không. Hoàn toàn không có"...

Từ những việc trên, Khương Ngọc Chất đề nghị cho triệu tập điều tra viên của Bộ Công an cung cấp toàn bộ tài liệu, chứng cứ; đề nghị triệu tập Hoàng Văn Giang và Nguyễn Đức Thanh để chứng minh những lời khai và làm rõ chữ ký của Nguyễn Quang Vinh.

Ngoài ra, Chất cũng đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại. Chất nói đã có rất nhiều đơn kiến nghị, kêu oan gửi cấp trên, VKSND tỉnh, TAND tỉnh, đơn xin tại ngoại... nhưng không được đáp ứng. "Tôi không hiểu tại sao hay cho rằng tôi là đồng phạm sợ ra ngoài ảnh hưởng tới vụ án"- Chất nói.

Lời cuối cùng Chất đề nghị đề nghị HĐXX chứng minh Chất vô tội, tuyên Chất vô tội.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm