Vụ “bị cáo hai lần bị truy nã vẫn được hưởng án treo”: Hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại

(PLO) -TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo Võ Duy Cường (SN 1994, trú tổ 4 Phước Toàn Tây, Phước Hải, Nha Trang) mà trước đó đã được cấp sơ thẩm “ưu ái” cho hưởng 3 năm tù (cho hưởng án treo) về tội Cố ý gây thương tích, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại.

Bị cáo Võ Duy Cường trước vành móng ngựa

Bị cáo Võ Duy Cường trước vành móng ngựa

Theo Tòa phúc thẩm, lời khai của các bị can có trong hồ sơ vụ án mâu thuẫn với nhau, chưa xác định được bị cáo có hành vi côn đồ hay không…, cần phải được cho đối chất và điều tra làm rõ, cấp phúc thẩm không thể bổ sung được nên đã tuyên hủy án. 

Theo hồ sơ, khoảng 15h ngày 17/12/2013, Lê Minh Toàn đến quán bida tại thôn Võ Tánh, Vĩnh Lương gặp Nguyễn Ngọc Minh để đòi 4 triệu đồng mà Minh nợ Toàn. Vì không có tiền trả nên Minh bị Toàn đuổi đánh. Do bực tức việc anh trai mình bị Toàn đánh nên vào tối 17/12/2013, Nguyễn Thị Thu (em Minh) bàn với Nguyễn Thị Thanh (chị Minh) gọi điện cho Phan Hoài Việt (con nuôi Thanh) đến quán cà phê V3 đường Đặng Tất để gặp.

Lúc này Việt đang uống cà phê với Trần Quốc Đạt nên rủ Đạt cùng đi. Đến quán, Thu và Thanh đặt vấn đề nhờ Việt tìm người chém Toàn và Thu sẽ trả công 20 triệu đồng sau khi chém được Toàn. Việt nói không biết ai hết nhưng Việt sẽ nhờ bạn giúp. Sáng 18/12/2013, Việt mang một bao đựng 6 cây rựa đã chuẩn bị từ trước chở ra Vĩnh Lương cất giấu trong bụi cây trước nhà đang xây của Nguyễn Ngọc Minh.

Đến 15h cùng ngày, Thu, Thanh, Lê Minh, Lê Thị Tuyết Nga cùng nhóm Việt gồm: Đạt, Phạm Xuân Hậu, Châu Minh Cảnh ngồi nhậu tại quán Chàm Chim đường Đặng Tất. Trong quá trình ngồi nhậu thì Thu, Thanh bàn với nhóm của Việt về việc đi chém Toàn, Lê Minh và Lê Thị Tuyết Nga chỉ ngồi nghe nhưng không tham gia gì. Tiếp đó, Đạt gọi cho Nguyễn Ngọc Dũng và Võ Duy Cường rủ đến quán để cùng đi chém Toàn.

Đến 19h cùng ngày, Dũng và Cường đến quán gặp nhóm Việt và nhờ nhóm Việt giúp anh của Dũng là Nguyễn Tuấn Anh đi đánh Mỹ Lai (chưa xác định) trước. Tất cả cùng chạy ra công viên Yến Phi gặp Tuấn Anh, Võ Duy Tiến, Tiến chở Anh cầm 1 cây đao tự tạo rồi cùng cả nhóm Việt chạy đến Cồn Tân Lập để tìm đánh Mỹ Lai nhưng Mỹ Lai chạy thoát được. Lúc này, Dũng và Đạt nhờ Anh đi giúp đánh Toàn thì Anh đồng ý. Tất cả cùng về lại quán Chàm Chim gặp Thu, Thanh để bàn việc chém Toàn. Tại đây, Thanh gọi điện nhờ người đi tìm thì được biết Toàn đang ở nhà thì Thanh nói nhóm Việt ra Lương Sơn chém Toàn. Sau khi nghe xong thì Cường chạy xe chở Việt đi trước, cả nhóm chạy sau ra nhà Minh để gặp Việt và Cường đang chờ.

Tại đây, Việt lấy 1 con dao rựa và mang bao đựng rựa ra phát cho Đạt, Cảnh, Dũng và những người khác rồi nói: “Bây giờ anh em mình xuống đây quất thằng kia”. Vừa nói xong, Việt bỏ rựa lên yên xe rồi lấy xe máy chở Cường đi trước dẫn đường, cả nhóm chạy theo sau. Khi đến đầu đường hẻm vào nhà anh Toàn ở tổ 3, thôn Văn Đăng 1, Vĩnh Lương thì Việt xuống xe nói với cả nhóm: “Một thằng vào, một thằng ở ngoài coi xe”. Nói xong, Việt cầm rựa đi trước, đi sau Việt có khoảng 10 người cầm hung khí gồm: Cảnh, Đạt, Dũng, Tuấn Anh và một số đối tượng khác cùng đi vào hẻm, còn Tiến, Hậu, Cường và số còn lại ở ngoài trông xe. Đi khoảng hơn 30m tới trước nhà Toàn thấy có cổng kéo đang mở, phía trong nhà Toàn đang tổ chức ăn uống. Việt đứng sau trụ phía bên phải, Đạt đứng giữa cổng, số còn lại đứng xung quanh cổng. Hậu quả cuộc hỗn chiến, Toàn bị thương tật 32%.

Sau khi gây án, Cường đã bỏ trốn nên trước đó Tòa này đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Phan Hoài Việt 7 năm 6 tháng tù, tổng hợp hình phạt 2 năm 6 tháng tù của bản án trước buộc chấp hành là 10 năm tù, Nguyễn Thị Thu 6 năm 6 tháng tù, Châu Minh Cảnh  6 năm tù, Nguyễn Thị Thanh, Phạm Xuân Hậu, Nguyễn Tuấn Anh  mỗi bị cáo 5 năm 6 tháng tù, Nguyễn Ngọc Dũng, Võ Duy Tiến mỗi bị cáo 5 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích. 

Còn Cường sau khi ra đầu thú, xử sau được Viện kiểm sát rút đi tình tiết côn đồ và Tòa tuyên 3 năm tù treo nên người bị hại đã kháng cáo và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã kháng nghị yêu cầu tăng hình phạt và không cho bị cáo được hưởng án treo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày 15/12, xét xử vụ "giang hồ mạng" Phú Lê đánh người

Ngày 15/12, xét xử vụ "giang hồ mạng" Phú Lê đánh người

(PLVN) - Sáng 1/12, Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) ra quyết định ngày 15/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Phú (tức Phú "Lê," sinh năm 1980, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội; thường được gọi là "giang hồ mạng" Phú Lê) về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134, khoản 1, điểm a, i - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đọc thêm