Vụ đánh bạc nghìn tỷ: Sẽ tiếp tục làm rõ dấu hiệu của việc nhận hối lộ

(PLO) - Ngày 23/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm 92 bị cáo trong vụ đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục phần tranh luận. Đánh giá về hậu quả vụ án, Kiểm sát viên cho rằng, vụ án không chỉ gây mất trật tự xã hội, lệch lạc nhận thức của nhiều người mà hậu quả lớn hơn là mất lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế, mất uy tín của C50. 

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa

Theo Kiểm sát viên, trong vụ án này còn có dấu hiệu của nhận hối lộ nhưng hiện chưa chứng minh được nên sẽ tiếp tục làm rõ.

Bộ não quá nhỏ nhưng ước mơ quá lớn

Sau khi các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Hóa phát biểu quan điểm, HĐXX hỏi cựu Cục trưởng C50 xem có đồng ý với quan điểm bào chữa của các luật sư không. Bị cáo Hóa cho biết đồng ý với phần bào chữa của các luật sư và mong tòa xem xét.

Tiếp lời, bị cáo này cho hay: “Mấy đêm nay tôi cũng suy nghĩ nhiều về hành vi sai phạm của mình. Tôi cũng rất ăn năn, hối hận, tự trách mình một ngàn lần cũng đã muộn. Bị cáo sinh ra trong khói lửa chiến tranh, bị trúng đạn khi trên đường công tác, hiện trong đầu vẫn còn 2 mảnh đạn. Khi được lãnh đạo Bộ Công an giao nhiệm vụ, bị cáo thấy hết sức nặng nề vì bản thân không am hiểu gì về công nghệ. Tuy nhiên, bị cáo vẫn cố gắng hết sức mình trong lĩnh vực công nghệ cao (CNC), muốn xây dựng được lực lượng C50 hùng mạnh, có thể đương đầu với các loại tội phạm CNC. Tạo hóa cho tôi bộ não quá nhỏ nhưng lại cho ước mơ quá lớn trên nền nhận thức bé nhỏ để rồi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới nhiều người. Bây giờ đối với cuộc đời tôi đã mất tất cả, chỉ còn trái tim trung thành với Đảng”.

Bị cáo này còn cho biết: “Việc bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng. Những lời thẩm vấn trước đây, tôi thật sự xin lỗi vì đã phản bác lại lời khai của mình. Tôi mong muốn chủ tọa, HĐXX cho tôi cơ hội cuối cùng để những năm tháng còn lại của cuộc đời được lo hương khói tổ tiên gia đình, là chỗ dựa tinh thần cho con nhỏ”.

Liên quan đến hành vi của bị cáo Hóa, Kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX cho quay trở lại phần xét hỏi để xét hỏi thêm bị cáo Hóa do quan điểm của các luật sư bào chữa cho bị cáo có mâu thuẫn nhau. Được HĐXX đồng ý, Kiểm sát viên đã đặt ra nhiều câu hỏi để làm rõ động cơ, mục đích phạm tội của bị cáo. Theo bị cáo,  việc hợp tác với CNC không vì mục đích kinh tế cho C50. 

Trước câu hỏi, “từ năm 2014 đến năm 2016 CNC đã cho C50 700 triệu như trong cáo trạng truy tố có đúng không, bị cáo Hóa cho biết mình có biết việc này và số tiền trên được chia cho anh em ở C50 vì theo suy nghĩ đơn giản thì đây là quà tết cho anh em cán bộ, chiến sĩ chứ tôi không biết là phải đưa vào ngân sách gì cả. 

Về câu hỏi “nếu CNC không phải là công ty nghiệp vụ thì họ cho số tiền lớn như thế không”, bị cáo Hóa không trả lời thẳng mà chỉ nói “câu này thực khó trả lời”. 

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa

Bị cáo Phan Văn Vĩnh thừa nhận lỗi lầm của mình

Tranh luận với Kiểm sát viên, bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng thừa nhận bị mình truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng và  mong tòa xem xét nguyên nhân khách quan dẫn đến sai phạm. “Bị cáo gây nên lỗi, lỗi đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, bị cáo không đổ lỗi cho ai. Bị cáo mong Tòa, Viện, xem xét cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo hình phạt xuống mức thấp nhất”- bị cáo Vĩnh nói.

Bào chữa cho bị cáo Vĩnh, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đề nghị VKSND rút một phần truy tố với thân chủ và đề nghị tòa áp dụng 3 tình tiết giảm nhẹ. 

Đối đáp với quan điểm của luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Kiểm sát viên cho rằng ở đây có việc bị cáo Vĩnh và Hóa đã tác động, làm sai lệch đi hành vi ứng xử của Nguyễn Văn Dương (Chủ tịch HĐTV CNC), của C50 cũng như một số cán bộ khác, gây ra hậu quả như ngày hôm nay. Hậu quả giúp sức của Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh với Nguyễn Văn Dương là có trên 42 triệu tài khoản đánh bạc, số tiền trên 9.000 tỷ đồng gây mất trật tự xã hội, lệch lạc nhận thức của nhiều người. Hậu quả lớn hơn là mất lòng tin của nhân dân và bạn bè quốc tế, mất uy tín của C50, cái tiếng để đời của cơ quan cao nhất chống CNC mà lại dung túng, nhiều người vướng vòng lao lý.

Ngoài ra, theo Kiểm sát viên, trong vụ án này còn có dấu hiệu của nhận hối lộ nhưng giờ họ chưa chứng minh được nên sẽ tiếp tục làm rõ vì “quá trình điều tra, CQĐT chứng minh CNC đã cho C50 700 triệu đồng. Đây là vụ lợi của tập thể, còn vụ lợi cá nhân chúng tôi chưa chứng minh được, sẽ tiếp tục chứng minh ở giai đoạn sau. Còn trong việc CNC thuê trụ sở ở số 10 Hồ Giám, Tổng cục Cảnh sát được hưởng lợi hơn 1,8 tỷ đồng.

Sau phần đối đáp của Kiểm sát viên, bị cáo Vĩnh xin HĐXX cho mình được trình bày lỗi lầm. Thừa nhận mình đã làm trái công vụ và từ hành vi sai phạm này đã dẫn đến hàng loạt sai phạm khác, dẫn đến hậu quả hết sức nghiêm trọng, Bị cáo Vĩnh nói: “Tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, đó là điều hết sức nghiêm trọng, tôi nhận trách nhiệm ấy thuộc về mình. Nếu bị cáo thực hiện tổ chức bóc dỡ nghiêm trước pháp luật thì hậu quả cũng không xảy ra được. “Tôi thực sự thành tâm nhận khuyết điểm trước Đảng, nhân dân về sai lầm của mình. Xin HĐXX được hưởng sự khoan hồng, xin Đảng, Chính phủ, ngành Công an, nhân dân hãy tha thứ cho lỗi lầm của bị cáo”. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm