Bắt nhóm đối tượng thuê nhà nghỉ, đêm đến chở dao kéo cắt trộm cáp viễn thông

(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây ra 12 vụ trộm cáp viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Các đối tượng trộm cáp viễn thông vừa bị bắt giữ

Các đối tượng trộm cáp viễn thông vừa bị bắt giữ

Theo đó, các đối tượng bị bắt giữ bao gồm: Nguyễn Thành Lâm (SN 1989), Nguyễn Hữu Trường (SN 1990), Nguyễn Văn Luân (SN 1988) và Đặng Đình Thái (SN 1986) cùng trú tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Cả 4 đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định; thời gian gần đây, các đối tượng “dạt” từ Kon Tum ra Huế thuê nhà nghỉ ở để thực hiện hành vi trộm cắp.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục nhận được tin báo phản ánh của Trung tâm viễn thông tỉnh phản ánh về việc bị mất trộm dây cáp, xét tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, truy tìm thủ phạm.

Thời điểm xảy ra các vụ trộm cắp thường vào đêm muộn, trên các tuyến đường vắng vẻ.

Nhận định rất có thể đối tượng gây ra các vụ trộm trên địa bàn thời gian qua là một, các đối tượng thường đi chung với nhau, đi sớm về khuya, hành tung bất định đáng ngờ. Từ những thông tin, tài liệu thu thập được, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự quyết định xác lập chuyên án mang bí số 618T.

Công cụ, phương tiện gây án

Từ những nguồn tin tin cậy và tài liệu trinh sát, lực lượng Công an quyết định phá chuyên án vào khuya ngày 10/6, ngay sau khi các đối tượng vừa thực hiện vụ trộm cáp viễn thông tại xã Vinh Thái- Vinh Hà, huyện Phú Vang và đang trên đường bỏ trốn.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã bước đầu khai nhận hành vi phạm tội, đồng thời cũng là thủ phạm của 12 vụ trộm cắp cáp viễn thông xảy ra từ đầu năm đến nay.

Các đối tượng đi xe ô tô đem theo các công cụ gây án như kìm, cà lê các cỡ, dao, bao tải, dây dù… đi đến xã như: Quảng Ngạn, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Trà… để thực hiện hành vi trộm cắp cáp viễn thông.

Đặc biệt, trong đó, có một vụ trộm dây chống sét tại huyện A Lưới, được biết hệ thống chống sét rất quan trọng, việc mất dây chống sét ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông tin liên lạc cũng như an toàn cho người và tài sản khi có giông sét.

Tổng cộng các đối tượng đã lấy trộm 1.049m dây cáp viễn thông với trọng lượng 1.024kg, tổng thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Số tiền thu được từ bán lõi đồng, các đối tượng chia nhau tiêu xài hết.

Thượng tá Phan Thế Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Các đối tượng này lợi dụng thời điểm đêm tối, nơi vắng vẻ và việc những đường cáp viễn thông thường bắc qua bìa rừng, đoạn đường vắng, xa khu dân cư để thực hiện hành vi trộm cắp.

Do chiều cao trung bình của các cột cáp chưa tới 5m, kết cấu dây là vỏ nhựa lõi đồng, các đối tượng chỉ cần trèo lên cột, dùng dao chặt đứt 2 đầu dây thì có thể dễ dàng tách và lấy được lõi đồng. Cắt dây cáp để tách lấy lõi đồng bán phế liệu được rất ít tiền, tuy nhiên, số cáp bị cắt trộm cộng với các thiết bị đi kèm và nhân công để khôi phục lại đường dây thì thiệt hại lên đến trăm triệu đồng, chưa kể đến còn khiến cho thông tin liên lạc và hoạt động khác thông qua đường cáp ở nhiều khu vực bị gián đoạn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm