Kế toán công ty sữa làm giả hồ sơ vay vốn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 10/5, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Trương Ngọc Tùng (SN 1991, trú phường Kim Long, TP Huế) về hai tội “Tham ô tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
Bị cáo Trương Ngọc Tùng bị tòa tuyên phạt 19 năm tù.
Bị cáo Trương Ngọc Tùng bị tòa tuyên phạt 19 năm tù.

Theo cáo trạng, Tùng là kế toán trưởng công ty GN (một công ty kinh doanh các sản phẩm về sữa). Công ty GN đã hai lần vay ngân hàng trên địa bàn ở Huế với tổng số tiền 45 tỷ đồng nên cam kết: Mỗi lần nhận tiền vay, bên vay phải ký giấy nhận nợ, kèm theo các chứng từ, tài liệu chứng minh mục đích sử dụng tiền vay phù hợp với mục đích vay vốn; và bên vay có thể nhận tiền vay nhiều lần nhưng đảm bảo mức dư nợ ở mọi thời điểm không vượt quá hạn mức tín dụng đã ký kết.

Với nhiệm vụ là kế toán trưởng của công ty, Tùng có trách nhiệm lập chứng từ, tài liệu, ủy nhiệm chi, giấy rút tiền, giấy nhận nợ, bảng kê lương... cho công ty. Lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao và biết được các thủ tục cần làm khi vay và rút tiền, Tùng đã làm giả bộ chứng từ vay tiền của công ty GN bằng cách tải mẫu “Chứng từ giao dịch - Giấy rút tiền”, “Giấy nhận nợ” do ngân hàng cung cấp qua địa chỉ Email.

Sau đó điền các thông tin của công ty và số tiền Tùng dự định sẽ chiếm đoạt, rồi giả chữ ký của giám đốc ký vào các phần yêu cầu trên chứng từ giao dịch vay tiền. Khi lập hoàn chỉnh bộ chứng từ giả, Tùng chuyển cho nhân viên ngân hàng để làm thủ tục rút tiền. Tiếp nhận, thẩm định hồ sơ do Tùng mang đến các nhân viên của ngân hàng không phát hiện được các chứng từ, tài liệu này là giả nên đã làm thủ tục giải ngân tiền cho công ty GN.

Theo đó, từ tháng 12/2020-5/2022, Tùng đã lập và làm giả 11 bộ chứng từ để chiếm đoạt số tiền 4,350 tỷ đồng. Ngoài ra, lợi dụng những lần thực hiện việc vay và rút tiền về cho công ty từ ngân hàng hoặc rút tiền lương nhân công từ tài khoản thẻ mở tại ngân hàng, Tùng đã chiếm đoạt hơn 550 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Tùng chiếm đoạt của công ty GN là 4,910 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền đó, Tùng để tiêu xài, sử dụng hết vào mục đích cá nhân.

Theo lời khai của bị hại tại phiên toà, vì quá tin tưởng bị cáo nên bị cáo đã lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt và một phần cũng do hệ thống ngân hàng không thông báo tin nhắn để quản lý khoản tín dụng này mặc dù bị hại đã phản ánh với ngân hàng nhưng vẫn không được giải quyết nên đã để xảy ra vụ việc ngày hôm nay.

Sau khi xem xét hồ sơ chứng cứ cũng như lời khai của bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trương Ngọc Tùng 19 năm tù về hai tội danh “Tham ô tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự bị cáo phải tiếp tục bồi thường số tiền hơn 3 tỷ đã chiếm đoạt của bị hại.

Đọc thêm