Lỡ tay bắn chết con trai vì tưởng là… lợn rừng

(PLVN) - Từ lâu, việc săn bắt thú rừng đã bị nghiêm cấm nhưng các thợ săn hầu hết lại là những người dân ở gần rừng vẫn lấy việc săn bắt như một công việc “mưu sinh” cho cuộc sống hằng ngày. Thào A Cháy cũng không ngoại lệ. Cháy tự chế súng kíp để làm phương tiện đi săn. Và rồi trong một lần hành nghề, Cháy đã khiến bản thân “mất” con trai.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

TAND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Thào A Cháy (SN 1980, ở Sam Kha, Sốp Cộp, Sơn La) về tội “Vô ý làm chết người”. Bị hại trong vụ án là anh Thào A Chỉ (SN 2003 - con trai của bị cáo Cháy). 

Khi thợ săn “nhìn gà hóa cuốc”

Theo bản án sơ thẩm, ngoài thời gian lên nương, rẫy, thời gian còn lại, Thào A Cháy dùng để đi bắn thú rừng. Cũng như một số người thợ săn khác, Cháy tự chế súng kíp, phục vụ cho công việc đi săn. Như mọi ngày, chiều muộn 2/4/2019 Thào A Cháy mang theo súng kíp tự chế cùng 1 con chó đến khu vực bản Chăm Hỳ (xã Mường Lèo) giáp ranh với bản Ten Lán (xã Sam Kha) để săn bắn thú rừng. 

Khoảng 18h cùng ngày, Cháy tới nơi. Tuy nhiên, do trời đã tối nên Cháy đã ngủ lại đó qua đêm. 3h sáng hôm sau, Cháy dậy để đi săn bắn thú rừng. Lúc này, Cháy đi về hướng bãi chăn thả gia súc của bản Ten Lán. Cũng trong khoảng thời gian trên, con trai Cháy và Thào A Vự (cháu của Cháy) cũng đến săn bắn thú rừng tại khu vực bản Ten Lán. Do bố con không gặp nhau nên Cháy không biết Chỉ cũng đến khu vực này săn bắn.

Hồ sơ vụ án thể hiện, sau khi nấu cơm, ăn xong, Chỉ cũng đi vào rừng săn bắn. Lúc này, Chỉ nghe thấy tiếng gà rừng gáy nên bảo Vự ở lại trông và dọn đồ mang về còn bản thân cầm súng kíp tự chế đi vào rừng. Khi đi, Chỉ mở tiếng gà gáy trong điện thoại ra để dụ gà rừng.

Cùng lúc đó, Thào A Cháy nghe thấy tiếng gà gáy nên đi về hướng phát ra tiếng gà rừng gáy. Vừa lúc đó, Cháy thấy một bóng đen di chuyển từ dưới lên nhìn giống con lợn rừng. Do trời còn chưa sáng hẳn, rất nhiều sương mù, cây cối rậm rạp nên Cháy nghĩ đó là lợn rừng. Thế nên, Cháy cho một viên đạn vào trong nòng súng, nhằm về phía bóng đen rồi bắn. 

Sau khi bắn, Cháy nghe như có tiếng lợn rừng kêu “ừ”. Vừa lúc đó, Cháy thấy con chó đi cùng sủa, chạy đi hướng khác. Nghĩ con thú mình vừa bắn bị thương bỏ chạy nên Cháy đuổi theo. Do không phát hiện thấy gì, Cháy quay lại chỗ vừa bắn để kiểm tra. Khi còn cách 3m, Cháy bàng hoàng phát hiện có người đang nằm bất động dưới đất trong tư thế hai chân quỳ, mặt úp xuống đất, tay vẫn cầm súng. Cháy biết mình đã bắn nhầm người. Lo sợ bị phát hiện và nghĩ người đó đã chết, gã thợ săn “nhìn gà hóa cuốc” bỏ chạy.

Khiến con trai mất mạng

Về phía Chỉ, sau khi bị bắn, đã nằm gục tại chỗ. Phát hiện Chỉ nằm bất động, đầu chảy nhiều máu, Vự đã chạy về nhà, báo tin cho Thào A Cháy biết sự việc. Được Vự dẫn tới chỗ con trai đang nằm gục, Cháy bàng hoàng, đau đớn. Bởi người bắn Chỉ chết chính là Cháy. Tuy nhiên, do sợ bị pháp luật trừng trị, Cháy đã không dám khai báo.

Tuy nhiên, do bị tòa án lương tâm lên án, khoảng 3 tháng sau khi con trai bị mình bắn chết, Cháy đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sốp Cộp đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. 

Bị đưa ra xét xử, Cháy đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi thiếu cẩn trọng của bị cáo Cháy khi đi săn, dẫn đến bắn nhầm, gây ra hậu quả khiến con trai bị chết. Bị cáo đã vi phạm qui tắc xử sự thông thường. Bởi nếu trước khi bắn, bị cáo có sự quan sát cẩn thận, quan sát kỹ mục tiêu thì hậu quả chết người đã không xảy ra. 

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng con người của bị hại được pháp luật bảo vệ, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân nên cần thiết phải có hình thức xử lý nghiêm nhằm giáo dục bị cáo và cũng để răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, do bị cáo là người dân tộc thiểu số, hiểu biết còn hạn chế, bị cáo không có ý lấy đi mạng sống của bị hại,… nên HĐXX TAND huyện Sốp Cộp quyết định tuyên phạt bị cáo Thào A Cháy 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Vô ý làm chết người”.

Cùng chuyên mục
Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

(PLVN) - Tại phần tranh luận, đại diện VKS nêu: “Việc vay mượn, trả nợ giữa Hảo và ông Tám chấm dứt trước khi vụ án được phát hiện. Trong vụ án “tham ô tài sản” ông Tám thực tế chỉ là người làm chứng nên không thể buộc ông Tám có trách nhiệm nộp lại 75 tỷ đồng như bản án sơ thẩm. Bản án sơ thẩm tuyên như thế là bất lợi cho ông Tám và khó thi hành”.
Đọc thêm