Lừa “chạy việc” chiếm hơn 2 tỷ đồng, nguyên đại úy lĩnh án 14 năm tù

(PLVN) - Một phụ nữ ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị Phạm Văn Dũng - nguyên đại úy quân đội - lừa đảo chạy việc vào các trường Công an, Quân đội chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng.

Bị cáo Dũng tại phiên tòa sáng 17/3.

Bị cáo Dũng tại phiên tòa sáng 17/3.

Ngày 17/3, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (SN 1977, trú tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Cửa Lò (phục viên tháng 5/2019) với quân hàm Đại úy, Phạm Văn Dũng tỏ ra mình có mối quan hệ rộng để xin cho người khác vào học trong ngành Quân đội, Công an mà không qua thi tuyển.

Đầu năm 2014, thông qua người quen biết giới thiệu, bà D.T.H (trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã nhờ Dũng xin cho 4 người con của mình vào học trường của ngành Công an với giá 550 triệu đồng/người và 2 người vào học trường của Quân đội với giá 450 triệu đồng/người.

Sau khi nghe Dũng hứa hẹn sẽ "chạy việc" cho 4 người con vào các trường Công an, Quân đội, bà H đã chuyển cho Dũng 30 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Dũng nhờ một người đóng giả là cán bộ cấp cao công tác tại Bộ Công an về nhà bà H để lấy thông tin những người con của bà. Từ năm 2014 đến năm 2018, bà H đã nhiều lần chuyển tiền cho Dũng với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Sau thời gian dài Dũng không thực hiện như đã hứa hẹn, bà H gửi đơn trình báo cơ quan Công an. Cơ quan Công an xác định, Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của bà H để chi tiêu cá nhân.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Dũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dũng 14 năm tù, đồng thời yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo chiếm đoạt của bị hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm