Vụ “194 phố Huế” ngày đầu xét xử

(PLO) -Sáng nay ngày 7/7, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Ra quyết định trái pháp luật đối với bị cáo Trịnh Ngọc Chung, nguyên Chấp hành viên, Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trong vụ “194 phố Huế” ra xét xử sơ thẩm. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong hai ngày.

Bị cáo Trịnh Ngọc Chung trước vành móng ngựa.

Bị cáo Trịnh Ngọc Chung trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện quyết định ủy thác thi hành án (THA) của Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội (Thi hành quyết định số 143/QĐST – KDTM ngày 20/12/2007 của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội), ngày 28/6/2011, Trịnh Ngọc Chung, là Chấp hành viên, Trưởng chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định cưỡng chế để thực hiện việc giao nhà số 194 phố Huế cho người trúng giá.

Ngôi nhà 194 phố Huế là nơi gia đình ông Hoàng Ngọc Minh, giám đốc Công ty TNHH Bắc Sơn ở. Ngôi nhà này trước đây do ông Hoàng Đình Mậu, bố đẻ ông Minh mua lại của nhiều hộ xung quanh. Sau khi ông Mậu mua đã xảy ra tranh chấp và được Tóa án Nhân dân TP. Hà Nội xét xử (bản án số 243 ngày 18 – 20/10/1999). Ngày 20/1/2000, Độ THA dân sự quận Hai Bà Trưng  (nay là Chi cục THA dân sự quận Hai Bà Trưng) đã có thông báo phong tỏa nhà 194 phố Huế để thi hành bản án 243. Cho đến nay, thông báo này vẫn chưa bị hủy.

 Hội đồng xét xử.

Trong quá trình làm ăn, ông Minh đã mang ngôi nhà ra làm tài sản thế chấp để vay tiền ngân hàng. Không trả được các khoản vay cho ngân hàng theo cam kết, ngày 6/1/2009, Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội có Quyết định số 246, ủy thác cho Chi cục THA dân sự quận Hai Bà Trưng thi hành quyết định số 143. Theo đó, Chung ký quyết định THA số 3, buộc Công ty TNHH Bắc Sơn do ông Minh là giám đốc phải thi hành khoản nợ và trực tiếp tổ chức thi hành quyết định này. Nguyện vọng của ông Minh và gia đình là muốn THA bằng khối tài sản nhà xưởng tại xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội nhưng không được.

Ngày 24/8/2009, Công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội tiền hành bán đầu giá nhà số 194 phố Huế với giá hơn 31 tỷ đồng. Người trúng giá là ông Thoán. Thế nhưng trước và sau khi đấu giá nhà, ông Minh và những người có quyền lợi liên quan liên tục khiếu nại về các vi phạm của Trịnh Ngọc Chung trong việc thi hành Quyết định 143. Ngày 4/9/2009, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ra Quyết định kháng nghị quyết định 143, yêu cầu tạm đình chỉ THA, chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm của tòa án nhân dân tối cao. Ngày 18/9/2009, ông Chung đã làm các thủ tục chuyển trả số tiền đã nộp cho ông Thoán, chỉ giữ lại 5% tiền đặt cọc để bảo lưu kết quả bán đấu giá.

Ngày 21/12/2010, Tòa kinh tế, tòa án nhân dân tối cao đã ra quyết định giám đốc thẩm, hủy quyết định số 143, giao hồ sơ cho tòa án nhân dân TP. Hà Nội xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật. Ngày 14/4/2011, Trịnh Ngọc Chung ra quyết định đình chỉ THA, đình chỉ việc trả tiền cho ngân hàng.

Sauk hi có quyết định đình chỉ THA, ông Thoán, đã có đơn khiếu nại về việc không được nhận nhà sau khi mua trúng đấu giá nhà 194 phố Huế. Trong khi các cấp có thẩm quyền chưa giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Minh, ngày 27/4/2011, Trịnh Ngọc Chung đã ký thông báo số 3 yêu cầu ông Thoán nộp số tiền theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký với công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội. Sauk hi ông Thoán chuyển 29 tỷ vào tài khoản công ty cổ phần bán đấu giá Hà Nội, số tiền này sau đó được chuyển vào tài khoản Cục thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng.

Ngày 28/6/2011, Trịnh Ngọc Chung ra quyết định cưỡng chế. Ngày 7/7/2011, Trịnh Ngọc Chung đã chỉ đạo cưỡng chế giao nhà 194 phố Huế cho ông Thoán.

Với những quyết định này, Trịnh Ngọc Chung đã phạm hàng loạt sai phạm cố ý: Kê biên nhà 194 phố Huế cũng như quá trình bán đấu giá không thông báo cho các đồng sở hữu biết; Nhà 194 phố Huế chưa có sổ đỏ, không đủ điều kiện để chuyển dịch bất động sản cũng như đang bị phong tỏa theo thông báo số 02/TB – THA ngày 20/1/2000, hiện nay chưa có quyết định giải tỏa; Chỉ đạo giả mạo chữ ký, thêm nội dung vào biên bản THA trái với ý chí, nguyện vọng của người THA, vận dụng thông tư liên tịch ngày 26/7/2010 không đúng, tự chế ra mẫu quyết định cưỡng chế sai với biểu mẫu theo quy định của Bộ Tư pháp. Gây thiệt hại gần 7 tỷ đồng đối với ông Hoàng Ngọc Minh.

Trong phiên xét xử sáng nay, HĐXX mới đang xét hỏi bị cáo Chung và một số người liên quan. Chiều nay phiên xét xử tiếp tục diễn ra.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin…


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm