Theo báo cáo, Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh chủ động lấy mẫu giám sát và phát hiện sản phẩm bắp non, đậu hòa lan do cơ sở Nguyên Thảo (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) sản xuất không đạt về chỉ tiêu natri benzoate.
Trước thực trạng đó, ngày 11-1, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra cơ sở này. Tại thời điểm kiểm tra, điều kiện vệ sinh cơ sở vật chất như khu vực sản xuất, đóng gói, kho nguyên liệu và kho thành phẩm của doanh nghiệp trên còn tình trạng nền đọng nước và trần chưa được vệ sinh định kỳ; thành phẩm để trực tiếp dưới sàn nhà; đóng màng co và dán nhãn sản phẩm trực tiếp dưới nền nhà. Cơ sở cũng thiếu các phương tiện rửa và khử trùng, thiếu thiết bị phòng chống côn trùng. Ngoài ra, nhãn sản phẩm bắp non, đậu hòa lan còn một số vi phạm như ghi thiếu năm của số công bố chất lượng, chất bảo quản Natri Benzoate (211)...
Đậu Hà Lan, bắp non có chất bảo quản vượt chuẩn |
Đoàn cũng lấy mẫu bắp non (ngày sản xuất 10-7-2015) và đậu Hà Lan (ngày sản xuất 5-8-2015) để kiểm nghiệm. Kết quả, sản phẩm bắp non sử dụng màu vàng tartrazine (E 102) khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản natri benzoate vượt ngưỡng (2.557 mg/kg- cao hơn mức giới hạn quy định 1.000 mg/kg); sản phẩm đậu Hà Lan sử dụng màu E102 và brilliant khi chưa công bố, sử dụng chất bảo quản natri benzoate vượt ngưỡng (1.632 mg/kg).
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở thu hồi toàn bộ sản phẩm không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường. Hiện cơ sở này đã tiêu hủy 1.040 kg đậu Hà Lan và bắp non, thu hồi được 4 thùng đậu Hà Lan, 3 thùng bắp non lưu thông trên thị trường.