Cứ 100 kg hạt dưa, cơ sở của bà Thơm trộn 2/3 lít nhớt thải để tăng độ bóng. Tại hiện trường, công an còn phát hiện được 15 kg phẩm mài, 150 kg xút khô... Chiều 14/1, khi kiểm tra cơ sở sản xuất hạt dưa của hộ bà Hà Thị Thanh Thơm, xã Suối Cát, Cam Lâm, Khánh Hòa, Cảnh sát môi trường (PC36) Khánh Hòa phát hiện hạt dưa ở đây được trộn nhớt thải. Các công nhân của cơ sở khai nhận, việc trộn thêm nhớt thải (tỷ lệ 2/3 lít trên 100 kg hạt dưa) để tăng độ bóng. Công an tạm giữ toàn bộ tang vật, lấy mẫu trưng cầu giám định, tiếp tục điều tra xử lý. Mỗi ngày, cơ sở này tiêu thụ 300 - 400 kg hạt dưa thành phẩm không nhãn mác. * Ngày 15/1, Phòng Cảnh sát môi trường (PC36), Công an thành phố Hà Nội cho biết vừa bắt giữ ô tô tải vận chuyển hơn ba tấn mứt, xí muội do nước ngoài sản xuất, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chứng nhận điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước đó, chiếc xe này bị phát hiện khi đang chuẩn bị dỡ hàng tại ga Giáp Bát để chuyển lên tàu đưa vào miền Nam tiêu thụ. Làm việc với cơ quan công an, lái xe Nguyễn Minh Xuân (26 tuổi, trú tại Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm) khai chỉ nhận chở số hàng trên ra ga Giáp Bát cho một đối tượng không biết danh tính. Tuy nhiên, lời khai này của Xuân không được cơ quan chức năng chấp nhận, vụ việc đang được tiến hành điều tra làm rõ. Từ nay đến Tết Nguyên đán, PC36 sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng của Hà Nội tiếp tục truy quét các mặt hàng hàng nhập lậu phục vụ Tết và không đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm. Theo baodatviet.vn
Tại hiện trường, công an phát hiện 60 lít nhớt thải, 15 kg phẩm màu; 3.100 kg hạt dưa nguyên liệu, 800 kg hạt dưa thành phẩm; 150 kg xút khô. Nước thải của quá trình sản xuất rất nặng mùi được xả theo đường ống ra vườn hoang phía sau. Cơ sở không có đăng ký kinh doanh, không khám sức khỏe định kỳ và trang bị bảo hộ cho người lao động, môi trường sản xuất không đảm bảo vệ sinh.