Phát hiện nhanh urê trong thực phẩm

Tiến sĩ Trần Bích Lam (ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh) và cộng sự vừa chế tạo thành công hai dụng cụ phân tích nhanh, giúp xác định urê trong thực phẩm.

Tiến sĩ Trần Bích Lam (ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh) và cộng sự vừa chế tạo thành công hai dụng cụ phân tích nhanh, giúp xác định urê trong thực phẩm.

Dụng cụ thứ nhất là giấy thử urê, hoạt động theo nguyên lý ứng dụng thành tựu của enzym học.Theo đó, khi sử dụng, chỉ cần đặt đầu trắng của giấy thử vào dung dịch cần thử và chờ khoảng 15 phút, dung dịch sẽ tự thấm lên giấy, nếu có urê thì cột màu sẽ chuyển sang hồng hay đỏ. Dung dịch chứa càng nhiều urê thì màu đỏ càng đậm hơn.

Dụng cụ thứ hai là cảm biến urê, có thể cho biết hàm lượng urê là bao nhiêu. Cách sử dụng dụng cụ rất đơn giản, chỉ việc nhúng điện cực của dụng cụ cảm biến vào dung dịch, để khoảng 10 phút và dựa vào đường chuẩn để biết được nồng độ urê.

Theo các nhà khoa học, hai dụng cụ này có thể trở thành công cụ đắc lực cho các bà nội trợ chọn lựa thực phẩm an toàn hoặc những người giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Hà Nội Mới

Đọc thêm