Phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ kèm theo 2 tấm nhôm khắc ký hiệu tại Quảng Trị

(PLVN) - Ngày 26/5, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 968 (Quân khu 4) cho biết, trong 1 tuần (từ ngày 20 - 26/5), đơn vị đã phát hiện và cất bốc 9 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Định (xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị).

Các cán bộ, chiến sĩ và lãnh đạo xã Cam Thành thắp hương kính viếng các liệt sĩ vừa được tìm thấy.

Các cán bộ, chiến sĩ và lãnh đạo xã Cam Thành thắp hương kính viếng các liệt sĩ vừa được tìm thấy.

Theo đó, từ thông tin của người dân địa phương cung cấp, ở khu vực đất sản xuất nông nghiệp tại thôn Tân Định trước đây là bãi nghĩa trang của một trạm y tế, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Sư đoàn 968 đã tiến hành tìm kiếm và cất bốc được 1 hài cốt liệt sĩ.

Danh tính hài cốt liệt sĩ được xác định là Trần Đình Cửu (SN 1951, quê ở Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), hy sinh ngày 12/6/1974, hiện đã xác nhận được thân nhân và tổ chức lễ truy điệu an táng tại quê nhà.

Mở rộng tìm kiếm, đơn vị tiếp tục cất bốc thêm được 8 hài cốt liệt sĩ ở khu vực nói trên.

Số hài cốt liệt sĩ này được tìm thấy ở độ sâu từ 1 - 1,5m, được an táng trong hòm gỗ hiện đã mục nát và gói trong các tăng võng, kèm theo những di vật như: cúc áo, tăng võng...

Những hài cốt liệt sĩ còn lại đang được quản lý nghiêm trang tại vị trí tìm thấy để chờ tổ chức lễ truy điệu an táng. Đội quy tập đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Phát hiện nhiều hài cốt liệt sĩ kèm theo 2 tấm nhôm khắc ký hiệu tại Quảng Trị ảnh 1
 Tấm nhôm khắc kí hiệu “934B. TRAN KINH. ĐKI” được tìm thấy cùng một số di vật

Trong khi đó, từ ngày 13 - 26/5, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cũng đã phát hiện và quy tập 6 hài cốt liệt sĩ tại khu vực đồi tràm (điểm cao 461) của gia đình ông Nguyễn Văn Mễ thuộc thôn Xi Núc, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Các hài cốt liệt sĩ này được tìm thấy ở độ sâu từ 70 - 80cm, kèm theo các di vật như tăng võng, đầu đạn, khuy dây súng, dây thắt lưng, bao súng ngắn, dao găm. Đặc biệt, trong số các di vật có 2 tấm nhôm khắc các ký hiệu: “934B. ĐKI. XUAN VINH” và  “934B. TRAN KINH. ĐKI”.

Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ các thông tin này, đồng thời tiếp tục mở rộng địa bàn tìm kiếm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm