Phát minh bẫy bắt ruồi của cậu học sinh lớp 3

(PLO) - Em Phạm Nguyễn Bảo Duy, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Đông Phú 1, xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã đạt giải Nhì trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh, giải Ba trong Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 12 năm 2016 nhờ chế tạo thành công bẫy bắt ruồi vàng bằng lá cây é tô.

Phát minh bẫy bắt ruồi của cậu học sinh lớp 3

Bẫy bắt ruồi vàng có cấu tạo đơn giản gồm 3 bộ phận: Phần chân (phần cố định bẫy); phần thân (phần lấy gió và là nơi chứa é tía); phần bẫy ruồi vàng (cắt 2/3 chai nước bằng nhựa, sau đó lấy đầu chai vừa cắt hướng xuống đáy chai).

Về nguyên lí hoạt động: Vò nát lá é tía để tạo mùi hương bỏ vào phân thân bẫy, khi có gió thì trục xoay hoạt động đưa phần đầu chụp đèn hoặc phễu về hướng gió khiến mùi hướng lá é tía bay ra. Ruồi vàng sẽ theo mùi é tía bay vào bẫy mà không ra được.

Ông Phạm Văn Bé, ông nội bé Bảo Duy nhận xét, bẫy ruồi vàng rất tiện lợi vì nó gọn nhẹ, chi phí chế tạo thấp, vật liệu dễ tìm, cấu tạo đơn giản nhưng mang lại hiệu quả diệt ruồi vàng cao. Bởi tính năng đặc biệt của bẫy nên sau khi chế tạo ra 6 cái bẫy đặt sau vườn nhà, nhiều hộ trong xóm đã đến xem để học hỏi cách làm hoặc xin về sử dụng tại vườn nhà.

Chị Nguyễn Thị Út, mẹ của Bảo Duy chia sẻ: Trong quá trình làm bẫy, Duy cũng gặp vài khó khăn trong khâu cắt, gọt vỏ chai… vì tuổi còn nhỏ nên có nhờ đến sự giúp đỡ của ông nội. Cuối cùng nhờ niềm say mê, sự cố gắng nỗ lực Duy đã hoàn thành sản phẩm như mong đợi. Gia đình luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Duy có thể thực hiện những sáng tạo của bản thân.

Trồng cây ăn trái là nghề chủ yếu mà người dân tại xã Đông Phú lựa chọn để mưu sinh, vì thế biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây ăn trái là việc rất bức thiết, được người dân đặt lên hàng đầu.

Ông Lê Thanh Hồng, Chủ tịch UBND xã Đông Phú cho biết, gần đây do thời tiết diễn biến thất thường nên nhiều loại sâu gây hại mạnh, gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho nhà vườn. Đặc biệt là loài ruồi vàng vì chưa có thuốc đặc trị nên chúng càng ngày càng phát triển mạnh gây tổn thất lớn cho nhà vườn ở địa phương. Nhờ phát minh của Bảo Duy đã giúp người dân tiết kiệm một phần lớn chi phí sản xuất.

Thời gian tới, xã sẽ phối hợp với Hội Nông dân tiến hành nhân rộng mô hình cho các nhà vườn ở địa phương.

Thầy Dương Văn Sáu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Phú 1 cho biết thêm, vừa qua trường có 50 sản phẩm tham gia trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng. Trường rất vinh dự khi em Bảo Duy đã đạt giải cao trong cuộc thi. Bảo Duy là một học sinh chăm ngoan, luôn tìm tòi, sáng tạo trong học tập nhất là có niềm say mê trong lĩnh vực khoa học kĩ thuật. Trường sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để các em học sinh có thể phát huy được tài năng của bản thân.

Bảo Duy cho biết còn ấp ủ nhiều ý tưởng và sẽ tiếp tục nghiên cứu để chế tạo ra nhiều sản phẩm mới nhằm giúp ích cho gia đình nói riêng và người dân địa phương nói chung.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm