Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…
Quang cảnh Tọa đàm
Quang cảnh Tọa đàm

Chiều nay - 9/7, tại Hà Nội diễn ra Tọa đàm “Phát triển logistics xanh, thích ứng nhanh và công bố FIATA World Congress 2025" do VCCI phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch VCCI - ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là yêu cầu tất yếu, không thể đảo ngược và là xu thế chung toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.

“Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 đã đặt mục tiêu “xanh hoá” các ngành kinh tế, thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, bền vững về môi trường và công bằng xã hội. Trong đó giao nhiệm vụ cho các Bộ ngành liên quan trong “phát triển logistics xanh” gồm các trung tâm logistics xanh, cảng xanh…’, Phó Chủ tịch Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Quang Vinh

Phó Chủ tịch VCCI, ông Nguyễn Quang Vinh

Theo ông Vinh, chuyển đổi chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị theo hướng bền vững hơn là một trong những xu thế mà cộng đồng DN quốc tế đang rất quan tâm và dành nhiều ưu tiên. Khi kết nối "các mắt xích" trong chuỗi cung ứng xanh như: sản xuất xanh, vận hành xanh, thu mua xanh, logistics xanh, quản lý chất thải… thì DN có thể nâng cao năng lực sản xuất, năng lực vận hành... Từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh và gia tăng khả năng thích ứng, chống chịu, phục hồi của DN trước các cú sốc của thị trường.

Chia sẻ tại Tọa đàm, ông Lê Duy Hiệp - Chủ tịch VLA cũng khẳng định, xây dựng một ngành logistics bền vững và có khả năng thích ứng nhanh là rất cấp bách và tất yếu.

Phó Chủ tịch VLA - ông Đào Trọng Khoa chia sẻ, hiện ngành vận tải nói chung đóng góp 24% lượng khí thải toàn cầu. Hành trình tiến tới logistics xanh và thích ứng nhanh sẽ đóng góp vào quá trình giảm thải cacbon của ngành logistics Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung; qua đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn cam kết của Chính phủ Việt Nam về hành trình tiến tới Net Zero được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP26.

Ông Lê Duy Hiệp - Chủ tịch VLA

Ông Lê Duy Hiệp - Chủ tịch VLA

Thông tin tại buổi Tọa đàm, Chủ tịch VLA - ông Lê Duy Hiệp cho biết, VLA đã thành công giành quyền đăng cai tổ chức Đại hội thường niên Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải thế giới 2025 - FIATA WORLD CONGRESS (FWC) 2025. Sự kiện sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 6 đến ngày 10/10/2025. Đây là một sự kiện quan trọng và lớn nhất của ngành logistics toàn cầu, thu hút sự tham gia của hàng ngàn đại biểu đến từ các DN, chuyên gia và lãnh đạo ngành logistics từ khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là dịp để các DN giới thiệu dịch vụ, quảng bá sản phẩm trong lĩnh vực logistics với bạn bè quốc tế và tiếp cận các cơ hội hợp tác đầu tư để phát triển mạng lưới kinh doanh mới tại Việt Nam.

Ông Turgut Erkinsken - Chủ tịch FIATAÔng Turgut Erkinsken - Chủ tịch FIATA

Đại diện FIATA cho biết thêm, FWC có sự tham gia của hơn 1200 DN, đến từ hơn 80 quốc gia hoạt động trong lĩnh vực hậu cần, giao nhận hàng hóa, kho bãi, vận chuyển, xử lý, vận chuyển, mua sắm, đổi mới và công nghệ, với hơn 50 chuyên gia hàng đầu từ các tổ chức quốc tế như WTO, UN, WCO, ICAO, ICC cũng như các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực họ hoạt động...

“FWC 2025 được kỳ vọng sẽ mở ra triển vọng thu hút dòng đầu tư vào lĩnh vực logistics; qua đó thúc đẩy Việt Nam trở thành trung tâm logistics của khu vực và trên thế giới trong tương lai. Đây sẽ là cơ hội lớn để Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng hiệu quả…”, lãnh đạo FLA kỳ vọng.

Đọc thêm