Phẫu thuật cứu bệnh nhân 94 tuổi có 15 viên sỏi trong ống mật

(PLO) - Ngày 4/10, Ths-BS Trần Thiện Nhân, trưởng khoa ngoại, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một cụ bà 94 tuổi, bị tắc mật và nhiễm trùng đường mật nặng do sỏi ống mật chủ.

Sức khỏe cụ bà hồi phục tốt sau ca phẩu thuật

Sức khỏe cụ bà hồi phục tốt sau ca phẩu thuật

Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị T. (SN 1923, ngụ ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Trước đó, cụ vẫn thường đau bụng nhưng không nặng. Người thân chủ quan vì cho rằng cụ đã già nên không đưa đi khám. Họ chỉ mua thuốc cho cụ uống.

Khoảng một tuần trước, cụ T. đau bụng kèm các triệu chứng sốt cao, mắt vàng… và được gia đình đưa đi thăm khám. Qua xét nghiệm cận lâm sàng và kết quả siêu âm, CT scanner, bác sĩ xác định, cụ T. bị tắc mật nặng và nhiễm trùng đường mật. Nguyên nhân được xác định do một chuỗi sỏi mật nằm đóng khuôn trong ống mật chủ của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân cho dù bệnh nhân đã quá cao tuổi. Theo Ths- Bs Trần Thiện Nhân, trường hợp này sẽ có nhiều biến đổi về cơ thể học và sinh lí trong quá trình gia tăng tuổi, cũng như những bệnh lý nội khoa kèm theo gây nguy cơ cao hơn trong lúc Gây mê - Hồi sức cho Phẫu thuật.

Với sự cẩn trọng cao nhất, sau hơn 1 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công tốt đẹp. Các bác sĩ đã lấy ra trong ống mật chủ của bà cụ 15 viên sỏi có kích thước mỗi viên gần 1cm. 

Hiện tại sức khỏe của bà cụ hồi phục rất tốt và bà cụ đang được chăm sóc tại phòng săn sóc đặc biệt của bệnh viện.

Cũng theo Bs Nhân, bệnh sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ là những bệnh lý hay gặp và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Người bệnh cần đi khám để được tư vấn điều trị thích hợp khi có các triệu chứng như đau tức hạ sườn bên phải, vàng mắt, sốt. Nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý như sỏi mật, polype túi mật, u đường mật...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Đọc thêm