Phố bích họa “gợi nhớ” giữa lòng thủ đô

(PLVN) - Những bức tường cũ nhuốm màu thời gian ở khu tập thể Phụ nữ Trung ương, phố Pháo Đài Láng, Hà Nội  đã được thay mới bằng những bức bích họa 3D rực rỡ, thu hút. Đây là thành quả của dự án Arts Build Communities – nghệ thuật kiến tạo cộng đồng, do nhóm họa sĩ trẻ của Công ty thiết kế kiến họa TP.HCM thực hiện.

 Đó là những bức họa về chuyến tàu ngang phố cổ, gợi lại kí ức về một Hà Nội cũ xưa, là làng Láng của một thời nức tiếng với những mớ rau thơm, mớ húng đã vào thơ ca: “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/ Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây”... Những kí ức đó đã được tái hiện trên những bức tường cũ của khu tập thể nằm trên địa phận làng Láng xưa kia.

Những bức tranh được tạo hình tỉ mỉ như đang kể chuyện về một Hà Nội xưa, về một làng Láng giàu truyền thống lịch sử, nhờ đó mà những cư dân ở đây tìm lại được những kí ức của mình tưởng như đã bị đô thị hóa xóa mờ.

Phố bích họa “gợi nhớ” giữa lòng thủ đô ảnh 1
Những bức tranh không chỉ làm mới khu tập thể mà còn gợi kí ức một thời xa xưa của Hà Nội
Phố bích họa “gợi nhớ” giữa lòng thủ đô ảnh 2
Làng Láng một thời nức tiếng được tái hiện sinh động trên tranh

Ngoài chủ đề về Hà Nội, về làng Láng, còn có những bức tranh về thiên nhiên môi trường, đại dương. Ngoài mục tiêu làm mới không gian sống, những bức tranh còn nhằm để giáo dục về môi trường cho các em nhỏ sống tại đây.

Phố bích họa “gợi nhớ” giữa lòng thủ đô ảnh 3
Những bức tranh thiên nhiên nhằm giáo dục về môi trường cho các em nhỏ
Phố bích họa “gợi nhớ” giữa lòng thủ đô ảnh 4
Những căn hộ cũ kỹ, tường vôi ám màu được khoác áo mới
Phố bích họa “gợi nhớ” giữa lòng thủ đô ảnh 5
Bức tranh rực rỡ sắc màu được các em nhỏ yêu thích

Với hơn 30 bức vẽ được hoàn thành, dự án không chỉ đơn thuần thay đổi diện mạo khu phố mà còn góp phần gắn kết tình cảm cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm