Phổ biến thông tin công nghệ nuôi trồng thủy sản sạch tại QN

QTV - Trong khuôn khổ hoạt động của Chợ Công nghệ và thiết bị vùng đồng bằng sông Hồng tại QN năm 2010, sáng nay, 8/8, Phòng CN và TM Việt Nam phối hợp với Cục Thông tin KH và CN quốc gia tổ chức Hội thảo Phổ biến thông tin công nghệ nuôi trồng thủy sản sạch nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản tại các địa phương, trong đó có QN.

QTV - Trong khuôn khổ hoạt động của Chợ Công nghệ và thiết bị vùng đồng bằng sông Hồng tại QN năm 2010, sáng nay, 8/8, Phòng CN và TM Việt Nam phối hợp với Cục Thông tin KH và CN quốc gia tổ chức Hội thảo Phổ biến thông tin công nghệ nuôi trồng thủy sản sạch nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng, chế biến thủy sản tại các địa phương, trong đó có QN.

Quang cảnh hội thảo

Theo thống kê, năm 2009 sản lượng nuôi trồng thủy sản của Việt Nam đạt 2,75 triệu tấn, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 4,25 tỷ USD. Ngành thủy sản đóng góp 4% GDP hàng năm. 

Tại Quảng Ninh, ngành nuôi trồng, chế biến thủy sản cũng đang dần khẳng định vị trí với những thành công trong nghề nuôi tu hài, nuôi tôm, hầu biển.
Hội thảo đã giới thiệu những công nghệ mới trong nuôi trồng, chế biến thủy sản với 4 nhóm chính: giáp xác, nhuyễn thể, cá biển và cá nước ngọt nhằm phục vụ sản xuất nguyên liệu thủy sản thương phẩm đảm bảo các chỉ tiêu hóa học không vượt quá giới hạn cho phép; hạn chế mức thấp nhất rủi ro thủy sản  bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh, tạo môi trường phát triển bền vững và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. 

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến các  công nghệ mang lại hiệu quả nuôi trồng thủy sản chất lượng cao như: chuyển giới tính và nhân giống cá rô phi đơn tính, sản xuất giống cua biển Đài Loan, sản xuất giống bào ngư; nuôi cua biển bằng lồng, quy trình nuôi tôm sạch ít thay nước.... 

Hội thảo được tổ chức đã giúp các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tại QN tiếp cận với những công nghệ mới nhất trong nuôi trồng chế biến thủy sản cũng như những nguyên tắc xây dựng và bảo vệ thương hiệu thủy sản VN trong môi trường cạnh tranh quốc tế. 

Hải Yến

Đọc thêm