Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Ngày 20/1, huyện Tân Sơn đã tổ chức lễ công bố, trao Bằng công nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cho xã Minh Đài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Minh Đài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Minh Đài

Tới dự và trao Quyết định có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện uỷ, UBND huyện và người dân địa phương.

Quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Minh Đài nói riêng và các địa phương khác trong huyện không chỉ bắt đầu từ năm 2011, mà là cả một quá trình tích luỹ kinh nghiệm của nhiều cán bộ, Đảng viên. Tất cả được phát huy sau hơn 7 năm triển khai thực hiện, xã Minh Đài đạt 19/19 tiêu chí, được công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Đây là xã đầu tiên của huyện Tân Sơn được công nhận xã nông thôn mới. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Hiện nay, thu nhập bình quân người dân trên địa bàn xã đạt 32,9 triệu đồng/năm (tăng 3,6 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,73%; tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hoá, được đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa đạt trên 95%; 100% khu dân cư có nhà văn hoá xây dựng kiên cố; hệ thống trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia…

Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành 5 Nghị quyết, 1 Đề án, 2 Kế hoạch về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020.

Để nhân dân hiểu rõ Chương trình xây dựng NTM không phải là dự án xây dựng cơ bản, mà là một chương trình phát triển tổng hợp về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội; đồng thời hiểu rõ vai trò của cộng đồng là chủ thể xây dựng NTM, lấy nội lực là căn bản, hiểu kỹ nội dung, phương pháp, cách làm và tự giác tham gia thực hiện, đã có 11 hội nghị quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về các Nghị quyết, văn bản của cấp trên liên quan đến xây dựng NTM; kẻ vẽ khẩu hiệu, treo băng rôn, pa nô, áp phích và thường xuyên viết tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã. Đồng thời xây dựng nội dung, tổ chức đăng ký thi đua và phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Do đó, từ năm 2011 đến tháng 7/2018, xã Minh Đài đã huy động nguồn lực xây dựng NTM với tổng kinh phí thực hiện 207,656 tỷ đồng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 2
Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tặng Giấy khen cho cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng nông thôn mới

Với phương châm, tiêu chí dễ thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện sau; tiêu chí chưa chuẩn tập trung đầu tư để đạt chuẩn, tiêu chí đã đạt chuẩn thì nâng cao chất lượng để đạt chuẩn bền vững. Sau 7 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay các tiêu chí NTM xã Minh Đài đã về đích, vượt chỉ tiêu. 

Để đạt và vượt chỉ tiêu, BQL xây dựng NTM xã Minh Đài đã cùng nhà thầu tư vấn lập quy hoạch giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 và được UBND huyện Tân Sơn phê duyệt năm 2011. Quá trình thực hiện đã được Đảng ủy, HĐND, UBND xã luôn kiểm tra, rà soát và quản lý tốt, nhất là quy hoạch xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 3
Đường trung tâm xã được người dân trang hoàng cờ hoa

Đến nay chỉ tiêu đường trục xã; đường trục thôn, liên thôn đường ngõ, xóm đã đạt 100% bê tông hóa và chỉ tiêu về đường trục chính nội đồng yêu cầu phải đảm bảo đi lại thuận tiện cho nhân dân cũng đã đạt 100%. Hệ thống thuỷ lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và kênh mương tưới tiêu do xã quản lý... đáp ứng yêu cầu sản xuất của người dân. Đến nay 95% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt chuẩn theo quy định.

Đặc biệt, 70% cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn và đã có 3 trường đạt chuẩn quốc gia, vượt 30%. Xã có nhà văn hóa trung tâm lớn cùng đầy đủ trang thiết bị, cùng sân vận động đảm bảo phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa...của địa phương và khu vực; 11/11 khu dân cư có nhà văn hóa rộng từ 150m2 với 100 chỗ ngồi trở lên và có khu thể thao...Trạm y tế đã được xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Với truyền thống hiếu học, xã Minh Đài đã duy trì phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đạt 100%. Hiện nay cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Bên cạnh đó đã có 88,2% người dân tham gia Bảo hiểm y tế. 11/11 khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 4
Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn tặng Giấy khen cho cán bộ, lãnh đạo xã Minh Đài

Tỷ lệ hộ sử nước sạch theo quy định đạt 79.48%; các cơ sở sản xuất kinh doanh đều đạt tiêu chuẩn về môi trường; chất thải được thu gom và xử lý bằng hình thức các hộ dân chủ động phân loại, chôn lấp hoặc đốt bằng 127 lò đốt nhỏ ở các khu dân cư…Các hộ chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống hàng năm đều ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài việc 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, xã Minh Đài luôn thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương, xây dựng đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã, lực lượng dân quân đủ về số lượng và chất lượng. Do đó, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Phong trào an ninh tự quản được phát triển rộng khắp và hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 5
Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày công nhận xã Minh Đài chuẩn NTM

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải yêu cầu thời gian tới cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất; tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế về quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết trong sản xuất; khó khăn trong huy động nguồn lực; chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn chưa cao... Tập trung công tác thông tin, tuyên truyền; rà soát lại quy hoạch trong đó chú trọng quy hoạch sản xuất, phát huy thế mạnh phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. 

Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả  NTM, tranh thủ các nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phát huy nội lực hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Huyện cần quan tâm, thực hiện kế hoạch xây dựng NTM hiệu quả, theo đúng lộ trình đã đề ra; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM trên địa bàn...

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đã trao Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và tặng lẵng hoa chúc mừng xã Minh Đài. Đồng thời cũng trong dịp này huyện Tân Sơn khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng NTM.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm