Phó Chủ tịch Yên Bái chỉ đạo quy hoạch, bố trí quỹ đất để xây dựng các khu tái định cư

(PLVN) - Ngày 13/5, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó ban Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai và tình hình sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020 trên huyện Lục Yên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại xã Tô Mậu, huyện Lục Yên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại xã Tô Mậu, huyện Lục Yên.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng chống thiên tai và thực hiện các giải pháp về sản xuất nông lâm nghiệp.

Để chủ động ứng phó với thiên tai mưa lũ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển sản xuất nông lâm nghiệp năm 2020, ông Nguyễn Văn Khánh yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu theo Kịch bản phát triển kinh tế của tỉnh đã được điều chỉnh;

Làm tốt công tác tuyên truyền với các nội dung cụ thể để nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về công tác phòng chống thiên tai; rà soát, kiểm tra, chỉ đạo các xã hoàn thiện các kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai; thực hiện tốt công tác vận động, di dời các hộ dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; quy hoạch, bố trí quỹ đất để xây dựng các khu tái định cư; chủ động các lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”.

Huyện tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt các giải pháp phát triển sản xuất; trong đó tiếp tiếp tục triển khai thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị; quan tâm chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, sớm có tờ trình gửi tỉnh thẩm định, phê duyệt dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị.

Về xây dựng nông thôn mới, cần cụ thể hóa các chỉ tiêu đã đề ra trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020; có nhiệm vụ cụ thể, phân công chỉ đạo thực hiện và có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện; tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh; thực hiện đồng bộ các giải pháp khôi phục chăn nuôi gia súc nhất là về chăn nuôi lợn; tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Theo báo cáo của huyện Lục Yên, hiện nay trên địa bàn huyện có 1.000 hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở, sụt lún đất. Trong đó 73 hộ sống trong vùng nguy hiểm phải di dời khẩn cấp, năm 2020 đã có 23 hộ đã đăng ký di dời.

Để đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhân dân, huyện Lục Yên đã đẩy mạnh tuyên truyền vận động và di dời, sơ tán các hộ gia đình ở khu vực nguy hiểm khi có cảnh báo thiên tai đến khu vực an toàn.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn huyện Lục Yên xuất hiện 5 đợt dông lốc kèm theo mưa đá, mưa lớn gây sập đổ và tốc mái 52 nhà ở; ngoài ra dông lốc mưa đá gây thiệt hại hàng trăm ha lúa và hoa màu, cây lâm nghiệp…

Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tập trung triển khai các đề án: về phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, phát triển cây ăn quả, về nâng cao chất lượng và xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản… Hỗ trợ các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm