Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn

(PLVN) - Xác định được tầm quan trọng về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

Chị em cùng phong trào thi đua "giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Chị em cùng phong trào thi đua "giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn hiện có 105 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số 2.926 đoàn viên công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Trong đó, có 1.720 nữ CNVCLĐ, 69 Ban nữ công quần chúng với tổng số 207 Ủy viên và 01 Ban nữ công công đoàn cấp trên cơ sở với 05 ủy viên, 37 đồng chí cán bộ phụ trách công tác nữ công tại các CĐCS trực thuộc và Liên đoàn Lao động huyện.

Cùng với việc tham mưu cho cấp ủy các cấp trong việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ nhằm khắc phục tình trạng níu kéo, tư tưởng an phận trong nội bộ cán bộ nữ. Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn đã ban hành hướng dẫn gửi các công đoàn cơ sở, lồng ghép vào các hội nghị để quán triệt, triển khai đến cán bộ công đoàn, đồng thời thực hiện có hiệu quả các nội dung đề ra. 

Tập trung phổ biến tuyên truyền các văn bản liên quan như: các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về phụ nữ và gia đình, Chương trình hành động “Vì sự tiến bộ phụ nữ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình”...

Tập trung hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể và những nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho lao động nữ, coi đây là một trong những biện pháp thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ tại doanh nghiệp.

Cụ thể, qua 10 năm đã thu hút trên 10.000 đoàn viên tham gia tổ chức lồng ghép tuyên truyền Đề án "Giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước" và Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", tổ chức các hoạt động gặp mặt, tọa đàm, tổ chức các Hội thi...

Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của nữ đoàn viên, CNVCLĐ về chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình chia sẻ công việc với người phụ nữ, tạo điều kiện để chị em vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác xã hội, vừa chăm lo việc nhà, từ đó khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Nhiều chị đã được tín nhiệm giao trọng trách, đề bạt, bổ nhiệm vào cương vị lãnh đạo, quản lý; trong đó: 58 nữ tham gia cấp uỷ Đảng các cấp, 37 nữ đại biểu HĐND các cấp, 52 nữ lãnh đạo quản lý.

Chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ về vấn đề việc làm, hợp đồng lao động, tiền lương, nâng lương, thi tay nghề, nâng bậc, các chế độ quy định riêng đối với lao động nữ...

Qua kiểm tra cho thấy, đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, một số doanh nghiệp thực hiện các chế độ ưu đãi đối với lao động nữ, các doanh nghiệp đã cấp phát dụng cụ bảo hộ lao động, nhiều doanh nghiệp được đầu tư xây dựng, trang bị công nghệ mới, từng bước khắc phục được các yếu tố độc hại như tiếng ồn, bụi, nóng đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động.

Đồng thời triển khai, thực hiện Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Đây là phong trào thi đua mang đặc thù giới xuyên suốt quá trình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ hăng hái tham gia. Kết quả hàng năm có trên 85% trong tổng số 98% chị em đăng ký và được công nhận danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Tiêu biểu có chị Hoàng Thị Hồng Phóng, UVBTV, Trưởng Ban dân vận; chị Bùi Thị Oanh, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện; Chị Sầm Thị Minh Khuyên – Hiệu trường trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn, chị Phạm Thanh Huyền – Phó Giám đốc phụ trách Trung Tâm TT&VH huyện…

Bên cạnh những chị được phân công giữ các chức vụ lãnh đạo còn có chị Đinh Thị Điệp, là đoàn viên công đoàn Khối Đảng, Đoàn thể, hiện là cán bộ của cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Chấn. Một năm qua, chị đã quyên góp được gần 2,3 tỷ đồng cho lĩnh vực thiện nguyện.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân nhất là công nhân, viên chức và người lao động. Tiêu biểu trong các hoạt động cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cô giáo Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Trường TH – THCS Suối Quyền đã lên kế hoạch may khẩu trang, làm mặt nạ cho cán bộ, y bác sĩ được 1.828 cái với số tiền huy động trên 9 triệu đồng.

Chị Đinh Thị Điệp đã kêu gọi, vận động, ủng hộ bằng tiền mặt 62 triệu đồng, trao 5.700 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 550 đôi găng tay, 68 bộ đồ bảo hộ phòng dịch, 753 chai gel rửa tay khô... Đoàn viên, các tổ chức công đoàn trong toàn huyện đã tích cực tham gia ủng hộ qua tổng đài 1407, tính đến ngày 02/06/2020 các đoàn viên công đoàn đã ủng hộ bằng hiện vật tổng giá trị gần 130 triệu đồng.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” cùng với phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” gắn với việc “học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giúp nữ CNVCLĐ huyện Văn Chấn thực hiện hài hòa 2 chức năng là người CNVCLĐ, là người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn vững mạnh./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm