Phú Quốc quyết liệt kiểm tra công tác phòng chống virus Corona

(PLVN) - Chiều 03/02, Đoàn công tác tỉnh Kiên Giang do ông Đỗ Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn, đã có buổi làm việc với các cơ quan Ban, ngành huyện Phú Quốc.

Phú Quốc quyết liệt kiểm tra công tác phòng chống virus Corona

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình chỉ đạo huyện Phú Quốc báo cáo công tác chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus Corona gây ra tại địa bàn huyện; đồng thời, muốn nghe đóng góp ý kiến để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Công an huyện Phú Quốc báo cáo tại buổi làm việc, tính đến thời điểm 9h sáng ngày 3/2, trên địa bàn huyện có 1.219 người Trung Quốc, trong đó có 1.207 khách du lịch, 10 người là công nhân lao động và 02 người kết hôn với người dân địa phương và sinh sống tại huyện đảo.

Phú Quốc quyết liệt kiểm tra công tác phòng chống virus Corona ảnh 1
 Lực lượng ngành y tế huyện Phú Quốc tổ chức phun thuốc diệt khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh virus Corona gây ra.

Tuy nhiên, theo Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA08, Công an tỉnh Kiên Giang) thông tin, tính đến thời điểm sáng ngày 3/2, có 1.225 lượt khách Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Phú Quốc. Hiện tại, toàn tỉnh Kiên Giang đang có hơn 14.000 người Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và du lịch.

Ngoài ra, theo thống kê của Sở LĐTBXH tỉnh Kiên Giang, hiện tại vẫn còn một số người Trung Quốc đang ở và về quê, sẽ trở lại làm việc vào ngày 5/2. Theo thông tin Công an tỉnh Kiên Giang, trong thời gian qua, đã theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân đăng thông tin sai trên mạng xã hội.

Trước số liệu nói trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình yêu cầu Ngành Công an kiểm tra và báo cáo chính xác số liệu người Trung Quốc đang có mặt trên đảo Phú Quốc, để tỉnh Kiên Giang báo cáo về Chính phủ.

MCũng theo báo cáo của UBND huyện Phú Quốc, từ ngày 24/1 đến 29/1, Phú Quốc đón hơn 16.000 lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng, trong đó có hơn 10.000 khách Trung Quốc. 

Trong thời gian qua, huyện Phú Quốc đã tiếp nhận 02 trường hợp người Trung Quốc nghi ngờ nhiễm virus Corona. Sau khi xét nghiệm, kết luận âm tính và đã xuất viện. Tuy nhiên, Ngành y tế Phú Quốc gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Trong đó, việc thiếu kinh nghiệm và thiếu về cơ sở vật chất đang là vấn đề nan giải. Ngay cả việc bất đồng ngôn ngữ cũng là một trở ngại cho ngành y tế địa phương.

Phú Quốc quyết liệt kiểm tra công tác phòng chống virus Corona ảnh 2
Huyện Phú Quốc tăng cường kiểm soát sân bay, bến tàu…để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Theo BS. CKII Lê Công Lĩnh - Giám Đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc cho biết: Xe cấp cứu đang có tại Trung tâm không đủ điều kiện để chuyển bệnh nhân bị nhiễm virus Corona. Đồng thời, Trung tâm y tế huyện xin được cấp 01 xe cấp cứu chuyên dụng với trị giá 3,5 tỉ đồng và một số trang thiết bị khác và sửa chữa phòng cách ly với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thanh Bình, đánh giá cao chính quyền và các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona gây ra. Tuy nhiên trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng  yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo từ TW đến tỉnh, xác định việc phòng, chống virus Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, phải huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Phú Quốc phải xây dựng các phương án phòng, chống dịch bệnh cho từng cấp độ có thể xảy ra, theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh virus Corona trên đia bàn huyện./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm