Phú Thọ phát hiện một trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 243 ở chợ hoa Mê Linh

(PLVN) - Qua rà soát ban đầu, đã phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm là chị N.T.T.H ở tổ 6, phường Bạch Hạc, TP Việt Trì. Chị H làm nghề bán hàng tạp hóa và bán hoa tươi, thường xuyên nhập hoa ở chợ hoa Mê Linh.

Kiểm tra yếu tố dịnh tễ để đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19. Ảhh minh họa

Kiểm tra yếu tố dịnh tễ để đảm bảo ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19. Ảhh minh họa

Đến 6 giờ, ngày 15/4/2020, trong tổng số 267 ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc, có 13 trường hợp ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội. Trong đó nhiều bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 243 làm nghề buôn bán hoa và có lịch trình di chuyển phức tạp liên quan đến khu vực chợ hoa Mê Linh, thôn Liễu Trì, xã Mê Linh, chợ Quảng Bá - Hà Nội và các bệnh viện lớn tại Hà Nội.

Ông Đặng Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tập trung rà soát, xác minh, lập danh sách các trường hợp có liên quan.

Qua rà soát, trên địa bàn thành phố có 45 người trực tiếp thu mua, buôn bán tại chợ hoa Mê Linh; số người tiếp xúc với người bán hoa là khoảng 200 người.

Trung tâm Y tế TP tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 24 người và tổ chức thực hiện cách ly tại nhà 26 người; những trường hợp khác tự theo dõi sức khỏe tại nhà và hạn chế tiếp xúc.

Hiện chúng tôi đang tiếp tục phối hợp tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, kịp thời phát hiện các trường hợp có liên quan có biểu hiện nghi ngờ để kịp thời áp dụng các biện pháp phù hợp”.

Xác định chợ hoa Mê Linh tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch vào địa bàn do đây là địa bàn giáp ranh và là nơi cung cấp hoa cho các tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Phú Thọ; đặc biệt trước thời điểm thôn Hạ Lôi bị khoanh vùng, cách ly, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã đến thu mua, buôn bán hoa tươi tại đây.

Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương phối hợp với các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện rà soát, lập danh sách các trường hợp liên quan với nguồn lây tại thôn Hạ Lôi, nhất là các trường hợp trực tiếp buôn bán tại chợ hoa Mê Linh từ ngày 20/3 đến nay để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định.

Qua rà soát ban đầu, đã phát hiện 1 trường hợp nghi nhiễm là chị N.T.T.H ở tổ 6, phường Bạch Hạc, TP Việt Trì. Chị H làm nghề bán hàng tạp hóa và bán hoa tươi, thường xuyên xuống chợ Mê Linh lấy hoa về bán. Ngày 14/4, chị H được Trung tâm Y tế TP Việt Trì tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Đến 18 giờ 30 cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm lần 2 cho chị H và lần 1 cho 2 con và chồng chị H. Kết quả xét nghiệm RT-PCR lần 2 của chị H là âm tính; kết quả lần 1 cho 2 con và chồng chị H là âm tính. Hiện gia đình chị H (2 vợ chồng và 2 con) đã được chuyển tới Trung tâm cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo quy định. Mẫu bệnh phẩm của chị H được gửi xuống Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện xét nghiệm lại.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng đã yêu cầu các huyện, thành, thị chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phối hợp với lực lượng Công an và các đoàn thể, khu dân cư tiếp tục rà soát, lập danh sách các trường hợp có liên quan đến thôn Hạ Lôi và chợ hoa Mê Linh.

Đồng thời tiếp tục duy trì hiệu quả 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành 24/24 giờ; huy động 189 tổ công tác kiểm tra, kiểm soát nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch; đồng thời quản lý chặt chẽ các trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại địa phương./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm