Quan chức cấp cao 5 nước họp bàn 'gỡ vướng' cho lao động di cư

(PLO) - Ngày 2/8, tại TP. Đà Nẵng, Hội nghị Quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam (CLMTV) về hợp tác lao động với chủ đề “Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư” chính thức khai mạc.

Hội nghị Quan chức cấp cao các nước Tiểu vùng sông Mê Kông khai mạc tại Đà Nẵng

Hội nghị Quan chức cấp cao các nước Tiểu vùng sông Mê Kông khai mạc tại Đà Nẵng

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam,  Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và các đoàn đại biểu Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, các Tổ chức IOM, ILO…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau hơn 50 năm hình thành và phát triển (1967-2017) ASEAN đã trở thành tổ chức năng động, phát triển toàn diện. Trong ASEAN,  hợp tác 5 nước không ngừng mở rộng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường tình hữu nghị giữa các nước.

Với quy mô dân số khoảng 230 triệu người, 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam không chỉ là thành viên của Cộng đồng ASEAN mà còn được kết nối bởi dòng sông Mê Kông nên có sự gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt có kết nối đường bộ với các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, đây là điều kiện quan trọng góp phần cùng ASEAN, là động lực mới trong thời  gian tới.

“Trên toàn thế giới di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lực quan trọng cho phát triển giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác phát triển kinh tế toàn diện. Bên cạnh đó, nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp thành đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, xu hướng về lao động trên thế giới có nhiều thay đổi, không chỉ nhiều nghề, nhiều loại hình lao động mới sẽ thay thế cho các ngành nghề với phương thức lao động cũ. Để kiểm soát và bảo vệ lao động di cư, đồng thời hạn chế được những tiêu cực, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ra 5 vấn đề quan trọng. 

Một là, cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, trong phát triển kinh tế nói chung, giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ của 5 nước. Hai là tăng cường chia sẻ thông tin về lao động, tình hình lao động, thay đổi về chính sách lao động. Ba là, tăng cường hơn các kênh thường xuyên giải quyết ngay và kịp thời những vướng mắc về tình hình lao động. Bốn là, đảm bảo ngày càng tốt hơn tình hình an sinh xã hội cho những lao động di cư, tiến tới từng bước lao động di cư được đảm bảo như những lao động. Năm là, di cư lao động đã và đang là vấn đề nóng do đó 5 nước cần trao đổi để có tiếng nói chung trong các diễn đàn của khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm