Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU.

Ngày 19/6, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện sở NN-PTNT Quảng Nam cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 2.116 tàu cá đã được đăng ký, trong đó có 843 chiếc tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 đến dưới 12 m; 631 tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m; 602 tàu có chiều dài từ 15m đến dưới 24m và 40 tàu có chiều dài từ 24m trở lên. Tổng sản lượng khai thác thủy sản 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt trên 38.000 tấn.

99,1% tàu cá Quảng Nam đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, số tàu còn lại chưa lắp đặt do một số nguyên nhân khách quan như mới mua hay đang sữa chữa, cải hoán.

99,1% tàu cá Quảng Nam đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, số tàu còn lại chưa lắp đặt do một số nguyên nhân khách quan như mới mua hay đang sữa chữa, cải hoán.

Trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo cho các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan triển khai nhiều lớp tập huấn, tuyên truyền trực tiếp nhiệm vụ chống khai thác IUU đến tất cả các chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên tham gia khai thác thủy sản. Nhờ đó, ngư dân trong tỉnh đã từng bước thay đổi nhận thức, chấp hành các khuyến nghị của EC.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 99,1% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các tàu còn lại chưa lắp đặt do đang nằm bờ hoặc vừa mới mua lại từ ngoại tỉnh, đang trong thời gian sữa chữa, cải hoán. Ngoài ra, Quảng Nam cũng quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và thực thi pháp luật. Nhiều tàu cá bị xử phạt đã tạo được sự răn đe để các chủ tàu khác chấp hành nghiêm các quy định.

Ông Võ Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam cho hay, đối với vấn đề ngăn chặn tàu cá khai thác ở vùng biển nước ngoài, địa phương có nhóm tàu cá làm nghề câu mực khơi có nguy cơ cao. Do đó, việc tuyên truyền hướng dẫn ngư dân tham gia khai thác thủy sản trên biển đúng quy định luôn được chú trọng. Nhờ vậy, từ năm 2023 đến nay, Quảng Nam không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt và bị xử lý.

Thời gian tới, Quảng Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC để gỡ 'thẻ vàng' cho ngành thủy sản.

Thời gian tới, Quảng Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC để gỡ 'thẻ vàng' cho ngành thủy sản.

Tuy nhiên, ông Long cũng thẳng thắng nhìn nhận bên cạnh những kết quả đạt được thì ngành thủy sản của tỉnh cũng còn 1 số tồn tại, hạn chế.

Theo đó, do khu vực phía Bắc chưa có cảng cá chỉ định nên việc giám sát sản lượng hải sản khai thác qua cảng còn thấp so với tổng sản lượng hải sản khai thác trên toàn tỉnh. Cùng với đó là cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc bốc dỡ thủy sản khai thác trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đảm bảo.

Ngoài ra, tình trạng mất kết nối tín hiệu giám sát hành trình trên biển đối với các tàu làm nghề câu mực khơi vẫn còn. Khi vi phạm giám sát hành trình trên biển, khi về bờ mới xác minh nên tính chính xác không cao. Có nhà cung cấp không chịu xác minh trực tiếp mà chỉ theo dõi trên hệ thống dễ dẫn đến tình trạng khiếu kiện trong dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, về khai thác IUU, hiện nay hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật đã tương đối toàn diện. Khi đi vào thực thi pháp luật thì còn có những nội dung mà chúng ta phải cố gắng, đó là quản lý đội tàu, giám sát đội tàu. Do đó, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo cho tỉnh Quảng Nam tập trung nguồn lực để giải quyết những tàu cá vi phạm 3 không (không đăng ký, không đăng kiểm, không cấp phép).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến (giữa) tin tưởng Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu trong cả nước về chống khai thác IUU.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến (giữa) tin tưởng Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu trong cả nước về chống khai thác IUU.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Quảng Nam thực hiện tương đối tốt việc truy xuất nguồn gốc, cấp Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản (SC) và Chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác (CC). Quảng Nam cũng thực hiện nghiêm túc trong xử lý các tàu cá vi phạm, đạt tỷ lệ cao nhất (40%) so với bình quân chung của cả nước (hơn 10%).

“Với 3 nội dung như vậy, có thể thấy, thời gian qua, tỉnh Quảng Nam đã có những chuyển biến rất tích cực. Nhưng để gỡ thẻ vàng thì chưa đạt yêu cầu, còn phải nỗ lực thêm. Tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy theo thì thời gian tới, đặc biệt là trước khi EC vào thanh tra lần thứ 5 thì Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu trong cả nước về tháo gỡ thẻ vàng IUU”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Đọc thêm