Quảng Ngãi lên phương án sơ tán dân ra khỏi vùng sạt lở

(PLVN) - Sáng ngày 17/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đến hiện trường sạt lở tuyến đường Đông Trường Sơn, đoạn qua thôn Huy Duỗi, thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra tình hình khắc phục và chỉ đạo tiếp tục di dời người và nhà ở, tuyệt đối bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân.

Quảng Ngãi lên phương án sơ tán dân ra khỏi vùng sạt lở

Do ảnh hưởng của bão số 6, trên địa bàn huyện Sơn Tây có mưa rất to. Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở đến nay chưa khắc phục xong. Đặc biệt tuyến đường Đông Trường Sơn qua địa bàn huyện có 2 điểm sạt lở, làm sập 2 nhà dân, làm một người bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng, đe dọa sập nhà của 45 hộ dân khác trong khu vực.

Ngay trong đêm 15/10, huyện Sơn Tây và xã Sơn Long đã khẩn cấp họp các hộ dân này và tất cả đều thống nhất di dời đi nơi khác.

Quảng Ngãi lên phương án sơ tán dân ra khỏi vùng sạt lở ảnh 1
Vụ sạt lở làm sập 2 nhà dân, làm một người bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng...
Quảng Ngãi lên phương án sơ tán dân ra khỏi vùng sạt lở ảnh 2
 ...và đe dọa sập nhà của các hộ dân khác trong khu vực.

Trước tình hình sạt lở núi nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã kiểm tra, chỉ đạo chính quyền địa phương tiếp tục sơ tán dân trong thời điểm mưa lũ kéo dài. Lo ngại nhất hiện nay là mưa vùng núi Quảng Ngãi kéo dài, nguy cơ sạt lở núi, các khu dân cư sẽ tiếp tục xảy ra. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chính quyền địa phương lên các phương án vận động, di dời dân vùng triền núi, chân núi ra khỏi vùng nguy hiểm.

“Rà soát lại tất tả các hộ dân sống gần sườn núi, chân núi nguy cơ sạt lở phải di chuyển đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người. Đồng thời, phối hợp đơn vị quản lý kiểm tra, khẩn trương khắc phục kịp thời thông tuyến đường Đông Trường Sơn, các tuyến tỉnh lộ, đường liên huyện. Những khu vực sạt lở núi phải gia cố từ trên cao, khu vực nào còn nguy hiểm không cho người dân, phương tiện qua lại”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh.

Quảng Ngãi lên phương án sơ tán dân ra khỏi vùng sạt lở ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo chính quyền địa phương tiếp tục sơ tán dân trong thời điểm mưa lũ kéo dài để tránh thiệt hại về người và tài sản.
Quảng Ngãi lên phương án sơ tán dân ra khỏi vùng sạt lở ảnh 4
Các đơn vị thi công đang cố gắng giải phóng khối lượng đất, đá để thông tuyến đường Đông Trường Sơn.

Hiện tại, toàn bộ 47 dân đã di dời đi, sống tạm xen ghép tại các hộ dân ở khu vực an toàn thuộc xã Sơn Long và nhà văn hóa thôn, điểm trường học.... Trong đó, 10 hộ ở vùng nguy hiểm nhất đã được lực lượng địa phương giúp dỡ dọn, chuyển cột kèo, ngói và các vật dụng gia đình đến nơi an toàn, chuẩn bị dựng nhà mới để ở. 

“Hiện chính quyền địa phương đang rà soát các khu dân cư nằm trong vùng nguy hiểm để sơ tán dân. Đồng thời, phối hợp ngành chức năng giải phóng khối lượng đất đá, thông tuyến về các xã vùng sâu, không để chia cắt nhiều ngày”, ông Đinh Quang Ven, Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm