Quảng Ninh: Công khai các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

(PLO) - Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2016 và triển khai nhiệm vụ 2017.

Quảng Ninh: Công khai các cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có  hơn  17 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó khoảng 1.200 cơ sở nuôi trồng, sơ chế, chế biến nông, lâm sản thủy sản; hơn  800 cơ sở sản xuất, chế biến, khoảng 4.500 cơ sở dịch vụ ăn uống Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp với đa dạng, phong phú các loại thực phẩm trong và ngoài tỉnh.

Để đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), trong năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành 34 văn bản, tổ chức 6 hội nghị chỉ đạo triển khai công tác ATTP; tổ chức Tháng hành động vì ATTP và triển khai năm cao điểm vệ sinh ATTP lĩnh vực nông nghiệp; triển khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về vi phạm ATVSTP; ký cam kết với các  tổ chức cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn VSTP.

Bên cạnh đó, các ngành, các địa phương đã tiến hành lấy gần 25.000 mẫu để kiểm nghiệm và phát hiện gần 7% mẫu không đạt yêu cầu vệ sinh ATTP. Tất cả những thực phẩm không đạt quy định đều bị tiêu hủy và có ngay biện pháp khắc phục để không bị lưu thông ra thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. Cá cơ quan có thẩm quyền cũng đã  lập biên bản xử lý cảnh cáo 654 cơ sở, nhắc nhở 372 cơ sở, phạt tiền trên 7 tỷ đồng; trong đó địa phương có mức xử phạt cao nhất là TX Quảng Yên với 465 triệu đồng .

Tham gia ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đề nghị chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm soát các chợ đầu mối; cấp giấy chứng nhận và thường xuyên thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ cấp phường, xã; đổi mới hoạt động tuyên truyền; các ngành chức năng tỉnh phối hợp cùng địa phương chủ động rà soát và đề xuất với tỉnh ban hành quy chế chính sách, giải pháp về an toàn thực phẩm.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, công khai những sản phẩm không an toàn để nhân dân được biết và tuyên truyền về hình thức xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở không đảm bảo vệ sinh ATTP. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm