7 triệu người tử vong vì ô nhiễm không khí mỗi năm

(PLO) - 9 trong 10 người trên thế giới đang hít thở bầu không khí có mức độ ô nhiễm cao. Ô nhiễm không khí đã giết chết 7 triệu người mỗi năm, CNN dẫn kết quả nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa được công bố cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo WHO, tổ chức này đã thu thập dữ liệu từ hơn 4.300 thành phố và 108 nước để tạo ra cơ sở dữ liệu toàn diện nhất về vấn đề ô nhiễm không khí trên thế giới hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ công bố báo cáo, Tiến sỹ Maria Neira, Giám đốc Cơ quan sức khỏe cộng đồng, môi trường và yếu tố xã hội quyết định sức khỏe của WHO, cho rằng ô nhiễm không khí vẫn ở mức độ nguy hiểm cao tại nhiều nơi trên thế giới. 

“Không nghi ngờ gì về việc ô nhiễm không khí không chỉ là nguy cơ môi trường lớn nhất đối với sức khỏe mà còn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng hiện nay”, Tiến sỹ Neira nói.

Theo báo cáo, các hạt ô nhiễm có thể đi sâu vào phổi khi thở, dẫn tới những vấn đề về sức khỏe như hen suyễn, ung thư phổi, bệnh tim, đột quỵ và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Báo cáo cho hay, nhiều siêu đô thị trên thế giới có lượng hạt ô nhiễm vượt mức khuyến nghị của WHO về chất lượng không khí đến 5 lần. 

Theo báo cáo, trong số những trường hợp tử vong do ô nhiễm không khí nghiêm trọng, 43% có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 29% là ung thư phổi.

Trong đó, người dân ở châu Á và châu Phi phải đối mặt với những thách thức ô nhiễm không khí lớn nhất. Hơn 90% các trường hợp tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí xảy ra tại khu vực này. 

Tuy nhiên, các thành phố ở Mỹ, châu Âu và phía đông Địa Trung Hải cũng đang có mức độ ô nhiễm không khí vượt mức được WHO xem là khỏe mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm