Bất đồng với Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo Bộ trưởng Quốc phòng nước này James Mattis sẽ từ chức vào cuối tháng 2/2019.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Theo hãng tin CNBC, trong một bài viết trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết sẽ sớm đề cử người kế nhiệm ông Mattis. 

Trong thư từ chức gửi tới Tổng thống, Bộ trưởng Mattis nói rằng ông Trump “có quyền có một Bộ trưởng quốc phòng có quan điểm đồng điệu với quan điểm của ông hơn”.

Theo đó, ông Mattis nói rằng niềm tin cốt lõi lâu nay của ông là sức mạnh của nước Mỹ có gắn bó chặt chẽ với các mối quan hệ liên minh và đối tác độc nhất và toàn diện của nước này.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho rằng, nếu không duy trì được các liên minh đó, Mỹ sẽ không thể bảo vệ được các lợi ích của mình.

Trong khi đó, theo CNBC, thời gian qua, ông Trump thường chỉ trích các đồng minh của nước này như Pháp, Anh, Canada, Đức và đôi khi còn có quan điểm khác với các quan chức của chính mình.

“Quan điểm của tôi về đối xử với các đồng minh một cách tôn trọng và cũng phải có chính sách rõ ràng với các đối thủ cạnh tranh chiến lược đã được giữ vững trong 4 thập kỷ qua”, ông nói.

Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thư từ chức đã được ông Mattis đưa tận tay ông Trump vào chiều 20/12.

Động thái này diễn ra sau khi ông Trump thông báo sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria bất chấp sự phản đối của các quan chức quân sự hàng đầu Mỹ cũng như các đồng minh của Washington. 

Một số quan chức giấu tên Mỹ cho hay Tổng thống Trump cũng đang cân nhắc việc rút một lượng binh sĩ đáng kể khỏi Afghanistan.

Ông Mattis là bộ trưởng quốc phòng Mỹ từ khi ông Trump nhậm chức. “Tướng Mattis đã giúp tôi rất nhiều trong việc yêu cầu các đồng minh và các nước khác trả phần của họ trong các nghĩa vụ quân sự”, ông Trump nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 
Đọc thêm