Bầu cử tổng thống Mỹ qua những con số

(PLVN) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã diễn ra hôm 3/11 và hiện đang chờ kết quả chính thức. Dưới đây là những con số giúp giải thích một cuộc bầu cử lịch sử của Mỹ được tiến hành ở giữa thời kỳ đại dịch và suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Đồi Capitol nhìn từ xa sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Đồi Capitol nhìn từ xa sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

65 triệu

Cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến việc bỏ phiếu qua đường bưu điện trở thành lựa chọn phù hợp đối với khoảng 65 triệu người Mỹ, tương đương gần một nửa số người đã bỏ phiếu. 

Sự gia tăng phiếu bầu qua thư, được Dự án Bầu cử Mỹ công bố, cũng khiến những người làm công tác bầu cử ở nhiều bang bị choáng ngợp, với tốc độ kiểm phiếu chậm chạp khiến thế giới phải quan tâm trong nhiều ngày.

4 triệu

Người Mỹ trong ba ngày đã thường xuyên theo dõi trên màn hình của họ để nắm bắt một cuộc chạy đua cực kỳ gay cấn về số phiếu đại cử tri – con số cuối cùng xác định người chiến thắng trong hệ thống bầu cử duy nhất của Mỹ. 

Còn ở cuộc bỏ phiếu phổ thông, ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden nhận được nhiều hơn so với đối thủ của đảng Cộng hòa là đương kim Tổng thống Donald Trump hơn 4 triệu phiếu và con số này vẫn đang tăng lên.

58%

Là tỷ lệ nam cử tri da trắng ủng hộ ông Trump trong năm nay, nhưng vẫn ông thấp hơn 4% so với cuộc bầu cử năm 2016.

2 triệu

So với 4 năm trước, Trump đã giành được nhiều hơn 2 triệu phiếu bầu ở các quận bị dịch bệnh Covid-19 tàn phá nhiều nhất. Trong khi dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu của các cử tri, tỷ lệ phiếu bầu của ông Trump vẫn ổn định ở các quận với hơn 70 người chết trên 100.000 cư dân.

42-7

Những con số này có thể trông giống như tỷ số bóng đá Mỹ, nhưng nó là thước đo quan trọng để đánh giá cục diện chính trị đã thay đổi như thế nào so với năm 2016.

Ông Biden đang trên đà giành được 42 quận mà ông Trump đã giành được bốn năm trước. 

Tại bang chiến trường Michigan, ông Biden đã giành được Quận Kent - một thành trì lâu đời của Đảng Cộng hòa giàu có, nơi ông Trump tổ chức các cuộc vận động tranh cử cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2020.

Ông Trump trong khi đó đang trên đà giành được chỉ 7 quận đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016.

2

Là xếp hạng của ông Trump ở danh sách những người nhận được số phiếu bầu cao nhất mọi thời đại trong một cuộc bầu cử, ngay sau ông Biden. Xếp ngay sau ông Trump là sếp cũ của ông Biden - cựu Tổng thống Barack Obama. Hai cũng là số lần ông Trump thua ở phiếu phổ thông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm