Cảnh sát bắn chết người vì … ma túy

(PLO) -"Đây là bằng chứng cho thấy chính sách của ông Duterte đã coi thường nhân quyền, thủ tục pháp lý và thượng tôn pháp luật. Và đó cũng là bằng chứng cho các vụ kiện về nhân quyền chống lại ông ta", Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, người chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte đã nói như vậy sau khi biết tin về cái chết của Thị trưởng Reynaldo Parojinog; đồng thời coi đó là vụ "thảm sát". 

Thị trưởng Reynaldo Parojinog (ở giữa) cùng anh trai và con gái

Thị trưởng Reynaldo Parojinog (ở giữa) cùng anh trai và con gái

Còn Thượng nghị sĩ Ana Theresia "Risa" Hontiveros kêu gọi mở cuộc điều tra về vụ “cảnh sát bắn Thị trưởng”. Bởi theo bà Ana Theresia "Risa" Hontiveros, có những cáo buộc nghiêm trọng chống lại cảnh sát, tiêu biểu như lời kể của Cesar, người giúp việc trong gia đình Thị trưởng Reynaldo Parojinog, sống sót sau cuộc đột kích sáng 30-7 của cảnh sát.

"Nếu điều này chính xác thì những gì xảy ra ở Ozamiz không phải là hoạt động chính đáng của cảnh sát. Đó là một vụ thảm sát do nhà nước phê chuẩn. Và tôi kêu gọi các Thượng nghị sĩ tìm hiểu sự thật đằng sau vụ việc đẫm máu này. Điều quan trọng là phải có cuộc điều tra công bằng và độc lập", Thượng nghị sĩ Ana Theresia "Risa" Hontiveros tuyên bố.

Phản ứng của 2 Thượng nghị sĩ kể trên diễn ra sau khi xuất hiện lời kể của anh Cesar, bởi lời khai của người giúp việc này khác với tuyên bố của cảnh sát. Anh Cesar cho biết, sau khi yêu cầu gia đình Thị trưởng Reynaldo Parojinog nằm sấp xuống đất, cảnh sát ra khỏi nhà và ném lựu đạn về phía họ.

Theo giới truyền thông, ông Reynaldo Parojinog đã bị cảnh sát bắn chết tại nhà sáng 30-7 cùng vợ và 5 người khác. Và 1 cuộc đột kích khác cũng diễn ra cùng thời gian kể trên tại ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình ông Reynaldo Parojinog, khiến 8 người thiệt mạng.

Và trong số những người bị bắt có con gái Thị trưởng Reynaldo Parojinog - bà Nova Princess Parojinog-Echavez, Phó Thị trưởng thành phố Ozamiz bị buộc tội tàng trữ ma túy và sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Nhưng khi phát biểu với báo giới, người phát ngôn cảnh sát Lemuel Gonda cho biết, lúc cảnh sát đang thực hiện lệnh khám xét thì các nhân viên bảo vệ của Thị trưởng Reynaldo Parojinog đã nổ súng và họ buộc phải đáp trả.

Hãng Reuters dẫn lời Cảnh sát trưởng vùng Bắc Mindanao Timoteo Pacleb cho biết, Thị trưởng Reynaldo Parojinog đã nổ súng trong lúc cảnh sát đang khám nhà bởi ông bị liệt vào danh sách nghi phạm ma túy hàng đầu.

Thị trưởng Reynaldo Parojinog và con gái

Cảnh sát buộc phải chống trả và trong số những người thiệt mạng có cả vợ ông Reynaldo Parojinog. Giám đốc cảnh sát thành phố Jaysen De Guzman cho biết, cảnh sát đã thu được nhiều súng trường, tiền mặt và ma túy bất hợp pháp tại tư dinh của Thị trưởng thành phố Ozamiz. 

Ông Rodrigo Duterte chưa bình luận về cuộc đột kích sáng 30-7, nhưng ông Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống tuyên bố, gia đình Thị trưởng Reynaldo Parojinog bị liệt vào danh sách những cá nhân có dính líu đến hoạt động buôn bán ma túy. Ông Ernesto Abella cũng tái khẳng định quyết tâm của chính phủ trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Trong khi đó cảnh sát tuyên bố, họ làm việc độc lập và Tổng thống không liên quan trực tiếp đến chiến dịch này. Ngày 31-7, Cảnh sát trưởng quốc gia Ronald dela Rosa tuyên bố, cảnh sát sẽ săn đuổi các quan chức ‘dính chàm” theo danh sách của Tổng thống Rodrigo Duterte. Ông Ronald dela Rosa khẳng định, nếu quan chức nào bị đưa nhầm vào danh sách kể trên, họ không có gì phải sợ, nhưng nếu họ thật sự liên quan đến ma túy thì nên chuẩn bị tinh thần.

Ông Reynaldo Parojinog trở thành Thị trưởng thứ 3 bị cảnh sát tiêu diệt kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống tội phạm ma túy hơn 1 năm qua. Trước ông Reynaldo Parojinog, Thị trưởng Samsudin Dimaukom và Thị trưởng Ronaldo Espinosa đều bị cảnh sát tiêu diệt.

Gần 10 tháng trước (28-10-2016), ông Samsudin Dimaukom, Thị trưởng thành phố Saudi Ampatuan, cùng 9 vệ sĩ đã nổ súng khi cảnh sát chống ma túy chặn xe họ vì nghi vận chuyển ma túy. Còn Thị trưởng Rolando Espinosa đã bị cảnh sát bắn chết tại nơi giam giữ sáng 5-11-2016.

Ông Rolando Espinosa đã đầu thú hồi tháng 8-2016, sau đó được thả ra và bị bắt lại vì cáo buộc liên quan tới ma túy và vũ khí. 19 cảnh sát đã bị bắt vì bị coi có liên quan đến cái chết của Thị trưởng Rolando Espinosa và họ mới được trả tự do hồi tháng trước nhờ ‘có người” bảo lãnh./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.
Đọc thêm