Chưa có nhà báo Trung Quốc nào được Mỹ phản hồi về gia hạn thị thực

(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 17/8 cho biết, các nhà báo Trung Quốc đã gửi đơn cho Chính phủ Mỹ xin gia hạn visa từ lâu, nhưng không ai nhận được bất kỳ câu trả lời rõ ràng nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đối xử cực đoan với truyền thông Trung Quốc, nếu không họ sẽ buộc phải đáp trả thích đáng và kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

“Vào ngày 8/5, Mỹ đã giảm đáng kể thời gian lưu trú của các nhà báo Trung Quốc tại Mỹ xuống dưới 90 ngày, với quy định gia hạn visa sẽ được áp dụng ba tháng một lần. Chúng tôi được biết rằng tất cả các nhà báo Trung Quốc đã gửi đơn xin gia hạn visa đến Mỹ từ lâu, nhưng không ai trong số họ nhận được hồi âm ”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý, Mỹ cần đảm bảo rằng sự an toàn, tài sản và các quyền và lợi ích hợp pháp khác của các nhà báo Trung Quốc tại Mỹ không bị xâm phạm và công việc bình thường của họ không bị ảnh hưởng. 

Thị thực làm việc của nhà báo thường không cần phải gia hạn, trừ khi họ thay đổi nơi làm việc. Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 8/5 thông báo rằng các phóng viên Trung Quốc làm việc cho các hãng truyền thông không thuộc Mỹ sẽ bị hạn chế thị thực làm việc 90 ngày và sẽ phải xin gia hạn 90 ngày một lần. Quy tắc mới có hiệu lực vào ngày 11/5.

Ông Triệu Lập Kiên nhận định, những hành động như vậy đã can thiệp nghiêm trọng vào các hoạt động đưa tin bình thường của truyền thông Trung Quốc tại Mỹ, đồng thời làm gián đoạn các hoạt động giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân bình thường giữa hai nước.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm