Con đường đẹp nhất thủ đô Angola mang tên Đại lộ Hồ Chí Minh

(PLO) - Thứ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam và Phó tỉnh trưởng tỉnh Luanda Julio Marcelino Bessa đã đồng chủ trì Lễ khai trương biển tên mới Đại lộ Hồ Chí Minh - con đường đẹp nhất Thủ đô Luanda của Angola. 

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam 
tại Lễ khai trương biển tên mới

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tại Lễ khai trương biển tên mới

Từ ngày 18 đến ngày 20/5, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về nước Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm làm việc tại Angola. 

Tại các cuộc tiếp xúc với giới chức Angola, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống anh em với Angola, đánh giá cao việc Angola sớm bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021. 

Phía Angola thông tin về quyết định mới của Quốc hội Angola đa dạng hóa các nhà đầu tư trong các lĩnh vực viễn thông, dầu khí, sẽ sớm chuyển cho phía Việt Nam danh mục các dự án kêu gọi đầu tư và mong muốn được đón các doanh nghiệp Việt Nam sớm đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh mới. 

Đặc biệt, lãnh đạo Angola giao nhiệm vụ cho Đại sứ Angola tại Hà Nội sớm trình kiến nghị về các mặt hàng cụ thể mà hai bên có thể trao đổi nhằm nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước hiện đang ở mức quá thấp so với tiềm năng hai nước, chỉ đạt 68,5 triệu USD năm 2017. 

Hai bên nhất trí sớm hoàn tất việc đàm phán ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định hỗ trợ tư pháp và Hiệp định dẫn độ tội phạm trong thời gian tới.  

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm và nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Thứ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam và Phó tỉnh trưởng Tỉnh Luanda Julio Marcelino Bessa đã đồng chủ trì Lễ khai trương biển tên mới Đại lộ Hồ Chí Minh - con đường đẹp nhất Thủ đô Luanda của Angola. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng – Chủ nhiệm đã xúc động ôn lại tình cảm quý báu mà cố Tổng thống đầu tiên của Angola Antonio Agostinho Neto đã dành cho nhân dân Việt Nam và đặc biệt sự kính trọng sâu sắc của cố Tổng thống đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ kiệt suất của nhân dân Việt Nam. 

Xuất phát từ tình cảm đặc biệt này mà cố Tổng thống Neto đã quyết định đặt tên đại lộ quan trọng ngay giữa trung tâm thủ đô Luanda mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Con đường giờ đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghị anh em, nỗ lực giúp đỡ lẫn nhau của hai dân tộc mà các thế hệ tương lai của hai nước cần chăm lo gìn giữ.

Tham dự buổi lễ còn có đông đảo bà con người Việt sinh sống làm việc tại Angola. Cộng đồng người Việt tại Angola có số lượng khoảng 10.000 người gồm các cán bộ chuyên gia của Việt Nam được cử sang làm việc tại Angola trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, giáo dục… và những doanh nhân làm ăn trong các lĩnh vực thương mại và sản xuất. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.
Đọc thêm