COVAX phân phối hơn 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 đến 20 quốc gia

(PLVN) - Tại cuộc họp báo ngắn ngày 5/3, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết COVAX - cơ chế vắc-xin quốc tế toàn cầu do WHO đứng đầu và các đối tác đã phân phối hơn 20 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 tới 20 quốc gia. 

Hơn 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được phân phối tới 20 quốc gia trên thế giới.

Hơn 20 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được phân phối tới 20 quốc gia trên thế giới.

Theo The Straits Times, Tổng Giám đốc WHO cho biết trong tuần tới, COVAX sẽ phân phối 14,4 triệu liều vắc-xin tới 31 quốc gia nữa. Mặc dù vậy thì theo ông, lượng vắc-xin được phân phối thông qua cơ chế COVAX bao phủ chỉ 2 đến 3% dân số ở các nước nhận được vắc-xin thông qua cơ chế này.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết WHO đang nỗ lực để kết nối các công ty sản xuất vắc-xin với nhau để cân đối lượng cung cầu và giúp tăng công suất bào chế vắc-xin.

Ông cũng kêu gọi chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin từ các công ty đang sở hữu bản quyền tới các đơn vị có khả năng sản xuất. "Một ví dụ điển hình của cách tiếp cận này là việc AstraZeneca đã chuyển giao công nghệ bào chế vắcxin cho SKBio ở Hàn Quốc và Viện huyết thanh Ấn Độ, hai đơn vị đang sản xuất vắcxin AstraZeneca cho COVAX", ông nói.

Về lộ trình vắc-xin, mục tiêu của COVAX là phân phối 2 tỉ liều trước cuối năm 2021, trong đó 50% dành cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm