Đảng của tân Tổng thống Ukraine sắp gây chấn động?

(PLVN) - Đảng mới do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy – người mới nhậm chức hồi tháng trước - thành lập có thể giành được nhiều ghế nhất tại cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 21/7 tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Reuters dẫn kết quả thăm dò ý kiến do nhóm nghiên cứu Reiting thực hiện từ ngày 8/6 đến ngày 12/6 và được công bố vào ngày 19/6 cho thấy đảng Người phục vụ nhân dân của ông Zelenskiy nhận được sự ủng hộ của 36,9% những người tham gia thăm dò.

Trong cuộc thăm dò trước đó được thực hiện từ ngày 6 đến ngày 9/6, đảng của ông Zelenskiy nhận được 41,1% ý kiến tham gia thăm dò ủng hộ.

Một màn trình diễn tốt vào tháng tới của đảng này sẽ củng cố sự thăng tiến đầy bất ngờ của ông Zelenskiy từ một cựu danh hài truyền hình trở thành tổng thống Ukraine.

Sau chiến thắng “long trời lở đất” tại cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 4 vừa qua, ông Zelenskiy đã tuyên bố giải tán Quốc hội Ukraine.

Cơ quan lập pháp sắp mãn nhiệm của nước này được cho là bị chi phối bởi những người trung thành với người tiền nhiệm của ông Zelenskiy là ông Petro Poroshenko. Ông Poroshenko đã bị ông Zelenskiy đánh bại tại cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Đảng Người phục vụ nhân dân của ông Zelenskiy hiện không có ghế nào trong Quốc hội Ukraine. Đảng này vận động tranh cử với cam kết ủng hộ châu Âu và chống tham nhũng.

Ngoài đảng này, một đảng mới khác là đảng Tiếng nói do ca sĩ nhạc rock người Ukraine Sviatoslav Vakarchuk thành lập cũng được 6,4% người tham gia thăm dò ủng hộ, tăng hơn so với con số 5,6% theo cuộc thăm dò trước đó. Xếp ở vị trí thứ 2 là đảng Nền tảng đối lập với 8,7%.

Trong khi đó, đảng của cựu thủ tướng và ứng cử viên tổng thống Yulia Tymoshenko theo thăm dò chỉ nhận được 5,7% phiếu ủng hộ. Đảng Đoàn kết châu Âu của ông Poroshenko đã mất nhiều sự ủng hộ và chỉ nhận được 3,9%, tức thấp hơn ngưỡng 5% để có “chân” trong quốc hội.

Reiting cho biết họ đã phỏng vấn 2.500 cử tri ở tất cả các khu vực, ngoại trừ khu vực Crimea.

Một nửa trong số 450 ghế trong quốc hội Ukraine được bầu thông qua danh sách các đảng và nửa còn lại được bầu theo các khu vực bầu cử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm