Dự luật về gói cứu trợ Covid-19 lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ vượt “ải” Hạ viện

(PLVN) - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát ngày 15/5 đã thúc đẩy việc thông qua gói giải cứu kinh tế lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ nhưng gói phản ứng với dịch bệnh Covid-19 trị giá 3 nghìn tỉ USD đang phải đối mặt với những cơn gió ngược tại Nhà Trắng và Thượng viện.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (người đi trước).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (người đi trước).

Theo AFP, dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu 208 phiếu thuận và 199 phiếu chống, với 14 đảng Dân chủ và tất cả trừ 1 nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối.

dự luật có tên “Đạo luật Anh hùng” vừa được Hạ viện Mỹ thông qua đề xuất phân bổ gần 1.000 tỷ USD hỗ trợ chính quyền các bang, địa phương; một đợt giải ngân thứ 2 lên tới 6.000 USD mỗi hộ gia đình đang gặp khó khăn do đại dịch; cấp tiền cho các bệnh viện, trả tiền cho nhân viên y tế và cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong nỗ lực chống lại hậu quả kinh tế tàn khốc của đại dịch, biện pháp dài 1.815 trang này cũng sẽ mở rộng hỗ trợ lương thực và thất nghiệp; cung cấp tiền thuê nhà và hỗ trợ thế chấp cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn và bơm hàng tỷ USD vào việc xét nghiệm virus, truy vết những người tiếp xúc với người bệnh và điều trị.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một khoản đầu tư lớn vào cuộc sống của người dân Mỹ và ngân sách của các tiểu bang và địa phương của chúng tôi”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói.

Hơn 36 triệu người Mỹ đã mất việc do đại dịch Covid-19 và các biện pháp đóng cửa các hoạt động kinh doanh liên quan.

“Họ đang chịu đựng rất nhiều, theo nhiều cách. Chúng tôi muốn giảm bớt nỗi đau cho họ”, bà nói.

Trong một dấu hiệu cho thấy đại dịch đã làm xáo trộn các hoạt động bình thường của Đồi Capitol, Hạ viện Mỹ cũng đã lần đầu tiên trong lịch sử 231 năm thông qua một sự thay đổi quy tắc cho phép bỏ phiếu từ xa.

Tuy nhiên, dự luật này đã vấp phải sự phản đối tại Thượng viện do đảng Cộng hòa dẫn đầu.

Lãnh đạo Thượng viện Mỹ tuyên bố rằng một vòng tài trợ khẩn cấp mới là chưa cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng nói rằng ông phản đối việc vội vã thông qua dự luật hỗ trợ vì dịch Covid-19 mới.

Ông Trump trong những tháng gần đây đã ký thành luật 4 gói biện pháp cứu trợ đại dịch Covid-19.

Các đạo luật này gồm có gói cứu trợ 2,2 nghìn tỉ USD hồi tháng 3 và 1 gói giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 trị giá 483 tỉ USD để bơm tiền vào một chương trình cho vay cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm