Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lại thăng tiến bất ngờ

(PLVN) - Bà Kim Yo-jong - em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là một quan chức cao cấp trong chính phủ nước này - đã được bầu làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Bà Kim Yo Jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo Yonhap, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 11/4 đã chủ trì cuộc họp của Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên.

Cuộc họp đã bầu các ủy viên và ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Ủy ban Trung ương, Ủy ban Kiểm toán Trung ương và Ủy ban Kiểm tra của Đảng.

Trong đó, bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - đã được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên. 

Trước đó, tại phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra vào tháng 4/2019, bà Kim Yo-jong đã bị loại khỏi Bộ chính trị Triều Tiên.

Động thái này diễn ra 2 tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Hội nghị đã không đạt được thỏa thuận nào.

Hình ảnh do truyền thông Triều Tiên phát đi về cuộc họp cho thấy đã có khoảng 30 ủy viên và ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Triều Tiên dự họp, ít hơn so với các cuộc họp trước đây, được cho là do tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bà Kim Yo-jong hiện là người phụ trách vấn đề tuyên truyền ở Triều Tiên. Bà này thường xuyên xuất hiện cùng anh trai tại các sự kiện lớn, trong đó có các hội nghị thượng đỉnh của ông Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo khu vực.

Tối 3/3 vừa qua, bà này đã lần đầu tiên có một phát biểu công khai về một số phát biểu của giới chức Hàn Quốc liên quan đến việc Bình Nhưỡng tập trận. Phát biểu này được truyền thông Triều Tiên đăng tải, cho thấy có khả năng bà này đã được thăng chức.

Tại cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm ngoái, bà Kim Yo Jong đã lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm