Gần 11 triệu học sinh Trung Quốc bước vào cuộc đua khốc liệt

(PLVN) - Gần 11 triệu học sinh Trung Quốc hôm nay, 7/7, bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm cạnh tranh cực kỳ gay gắt của đất nước.

Các sỹ tử tranh thủ ôn bài trước khi thi.

Các sỹ tử tranh thủ ôn bài trước khi thi.

Theo AFP, kỳ thi kéo dài 2 ngày này được gọi bằng tiếng Trung là “gaokao” hay “cao khẩu”. Đây là cuộc thi hàng năm mà các học sinh và phụ huynh mơ ước con mình đỗ được vào một trường đại học đều cực kỳ lo lắng.

Kỳ thi năm nay đã bị hoãn lại 1 tháng do dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh đã tạo thêm một áp lực mới với họ do các trường phải đóng cửa trong nhiều tháng.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hơn 7.000 địa điểm thi đã được thiết lập trên khắp nước này, với gần 1 triệu thanh tra hoặc các thành viên trong các lực lượng khác nhau tham gia giám sát kỳ thi. 

Các quan chức sẽ không chỉ theo dõi để phát hiện những trường hợp gian lận mà còn có nhiệm vụ theo dõi nếu học sinh bị sốt hoặc ho.

Theo Tân Hoa Xã, những người có triệu chứng nhiễm bệnh sẽ được đưa đến phòng cách ly có chất khử trùng.

Các học sinh và người giám hộ đã phải theo dõi sức khỏe của họ trong suốt 14 ngày trước kỳ thi. Học sinh từ các khu vực có nguy cơ cao phải đeo khẩu trang trong quá trình thi.

Đạt điểm cao vẫn là cách duy nhất để nhiều sinh viên vào các trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc, gây áp lực nặng nề cho các học sinh trẻ tuổi.

“Sự căng thẳng không chỉ đến từ nỗi sợ hãi không thể hiện tốt trong kỳ thi của các học sinh mà còn đến từ gia đình và xã hội. Câu chuyện cho rằng gaokao là chiến trường đôi khi quyết định đến cuộc sống khiến học sinh lo lắng”, Ye Minjie - thành viên một ủy ban của Hiệp hội Tâm thần học Trung Quốc – cho hay.

Theo vị này, tình hình năm nay có chút khác biệt. “Đại dịch đã làm gia tăng áp lực mà các học sinh phải chịu vì hàng triệu người đã bị giam cầm trong một thời gian rất dài trước khi trở lại học tập bình thường”, Ye cho hay.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm