Gần 15.000 người Malaysia bị bắt giữ vì coi thường lệnh phong tỏa

(PLVN) -Gần 15.000 người Malaysia bị bắt giữ vì vi phạm Mệnh lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) của chính phủ, Giám đốc ban điều tra và tội phạm liên bang Huzir Mohamed cho biết. 

Cảnh sát Malaysia tiến hành kiểm tra người dân vi phạm trên đường phố.

Cảnh sát Malaysia tiến hành kiểm tra người dân vi phạm trên đường phố.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, một bộ phận người dân Malaysia vẫn tỏ thái độ không hợp tác  hoặc không chấp hành các quy định liên quan đến MCO. Mỗi ngày lực lượng chức năng nước này vẫn đang bắt giữ và xử phạt hàng trăm người vi phạm.

Trước tình hình hành, chính phủ Malaysia đã quyết đinh, kể từ ngày 15/4, tất cả các trường hợp vi phạm MCO, được Chính phủ Malaysia áp đặt để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lan rộng, sẽ phải ra hầu tòa.

Mức phạt 1.000 ringgit (khoảng 5,4 triệu đồng) có lẽ không đủ mạnh để răn đe.Theo Đạo luật 342 của Malaysia, những trường hợp vi phạm như trên có thể bị phạt tù đến 2 năm và nếu tái phạm mức phạt sẽ là 5 năm tù.

Theo CNA, trong số 14.933 người bị bắt giữ, đã đó 5.830 người khác bị tòa án buộc tội và đang thụ án. Cảnh sát cũng phát hiện có 6 người đã tái vi phạm lệnh phong tỏa. “Chúng tôi đang theo dõi những người lặp lại vi phạm, đồng thời sẽ không ngần ngại đưa ra hành động nghiêm khắp hơn đối với những ai bất chấp lệnh phong tỏa của chính phủ. Những ai vi phạm tới 3 lần sẽ không có cơ hội đóng phạt, thay vào đó sẽ bị bắt giữ và đưa ra tòa xét xử”, ông Huzir Mohamed nhấn mạnh. 

Ngoài ra, ông Huzir Mohamed khuyên người dân nên tuân thủ nghiêm chỉnh lệnh phong tỏa của chính phủ Malaysia cho tới ngày 28/4, để ngăn chặn đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát. 

Trước đó, 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết, lực lượng chức năng sẽ không tập trung vào việc đưa ra giấy phạt đối với những người vi phạm MCO, thay vào đó danh tính người vi phạm sẽ được ghi vào danh sách để đưa ra tòa xét xử.

Được biết ban đầu, MCO được Chính phủ Malaysia áp dụng trong giai đoạn từ ngày 18-31/3, sau đó được gia hạn đến hết ngày 14/4. Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chính phủ đã quyết định kéo dài MCO thêm hai tuần, đến hết ngày 28/4.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm