Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ vì cáo buộc gián điệp

(PLVN) - Các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ, với cáo buộc đánh cắp công nghệ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters dẫn lời ông John Demers, quan chức hàng đầu Bộ Tư pháp Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia tại một cuộc thảo luận của Viện Aspen, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ trong lúc bộ này khởi tố nhiều vụ án hình sự nhằm vào đặc vụ Trung Quốc vì tội gián điệp công nghệ. 

Một quan chức khác của Bộ Tư pháp cũng cho biết, nhóm này khác với những người được Bộ Ngoại giao nhắc đến vào tháng 9. Lúc đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc bị coi là nguy cơ với an ninh theo lệnh của tổng thống.

Hồi tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston, Texas. “Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí” để tham gia hoạt động gây ảnh hưởng ở nước ngoài mà các cơ quan Mỹ đã phát hiện trong những năm gần đây, ông Demers phát biểu.

Trong khi đó, theo ông William Evanina, người đứng đầu bộ phận phản gián của văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào nhân viên của chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cũng như “những người thân cận” với đội của Biden. Ông Evanina cũng nói “tất cả nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ đều đến đây theo lệnh của chính phủ”. Họ đang bị các cơ quan Mỹ giám sát chặt chẽ.

Trước hành động này, phía Trung Quốc đã gọi hành động hủy thị thực các nhà khoa học vào đầu năm nay là hành động đàn áp chính trị “trần trụi” và phân biệt chủng tộc, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm