Mỹ điều tàu tấn công, tên lửa tới Trung Đông, giáo sỹ Iran dọa phá hủy hạm đội của Washington

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10/5 tuyên bố sẽ triển khai một tàu tấn công đổ bộ và tổ hợp tên lửa Patriot tới Trung Đông để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng tàu sân bay đã được điều đến khu vực để chống lại các mối đe dọa từ Iran.

Tàu đổ bộ USS Arlington của Mỹ.

Tàu đổ bộ USS Arlington của Mỹ.

AFP dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, việc triển khai tàu và tổ hợp tên lửa nói trên là để đáp trả các dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng cao độ của Iran trong việc tiến hành các hoạt động tấn công chống lại lực lượng Mỹ và lợi ích của Mỹ. 

“Bộ Quốc phòng đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động của chế độ Iran, quân đội và các đơn vị của họ. Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran nhưng chúng tôi đang bố trí và sẵn sàng bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Như vậy, tàu đổ bộ USS Arlington - chuyên vận chuyển lực lượng thủy quân lục chiến, xe đổ bộ, máy bay đổ bộ, máy bay thông thường, và hệ thống phòng không Patriot sẽ gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một đội đặc nhiệm ném bom B-52 đã tiến về khu vực Vùng Vịnh sau khi Mỹ cho rằng có những thông tin tình báo cho thấy Iran đã lên kế hoạch tiến hành một số cuộc tấn công trong khu vực.

Hôm cuối tuần trước, ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã thông báo về việc triển khai nhóm tàu Lincoln và máy bay ném bom tới Trung Đông.

Theo ông này, động thái như vậy nhằm phát đi một thông điệp “rõ ràng và không thể nhầm lẫn” tới Iran về bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Mỹ hoặc các đối tác trong khu vực.

Tuy nhiên, việc Washington không nói rõ về mối đe dọa mà nước này nhận thấy đã dấy lên những chỉ trích rằng Mỹ đang phản ứng thái quá và làm gia tăng căng thẳng không cần thiết trong khu vực.

Iran sau đó thông báo rằng họ sẽ đình chỉ một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc mà Mỹ đã rút khỏi hồi năm ngoái.

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng, Tổng thống Mỹ Donal Trump hôm 9/5 tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo của Tehran.

Tuy nhiên, theo Reuters, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Yadollah Javani tuyên bố Iran không có ý định đàm phán với Mỹ.

“Người Mỹ đang cố gắng dùng áp lực quân sự để kéo Tehran tới bàn đàm phán, nhưng tôi tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không đàm phán với Mỹ”, truyền thông Iran dẫn lời ông Javani tuyên bố.

Ông này cũng cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm dùng các biện pháp trừng phạt để thuyết phục Iran đàm phán cũng sẽ không thành công.

Hãng tin bán chính thức ISNA của Iran ngày 10/5 cũng dẫn lời ông Yousef Tabatabai-Nejad - một giáo sĩ cấp cao ở thành phố Isfahan của Iran - cảnh báo: “Hạm đội tỷ USD của Mỹ có thể bị phá hủy với một quả tên lửa”. 

“Nếu họ cố di chuyển, họ sẽ ... (đối mặt) với hàng tá tên lửa bởi vì vào thời điểm đó, các quan chức (chính phủ) sẽ không chịu trách nhiệm hành động thận trọng. Thay vào đó, mọi thứ sẽ nằm trong tay nhà lãnh đạo yêu dấu của chúng ta (Ayatollah Ali Khamenei)”, vị giáo sỹ Iran cảnh báo.

Theo các nguồn tin, ông Yousef dường như đã đề cập đến hạm đội tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincohn và lực lượng ném bom đặc nhiệm mà Mỹ đang điều đến Trung Đông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm