New York chôn cất người chết vì Covid-19 ở đâu?

(PLVN) - Đảo Hart, nằm ngoài khơi bờ đông của quận Bronx, từ nhiều thập niên được sử dụng làm nơi an nghỉ cho những người chết không có thân nhân, giờ đây tiếp tục là nơi an nghỉ của những người chết vì nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đại dịch Covid-19.  

Nhiều thi thể được chôn cất ở đảo Hart.

Nhiều thi thể được chôn cất ở đảo Hart.

Hoạt động chôn cất tại đảo diễn ra 150 năm qua và đang được Cục Cải huấn giám sát. Trước đây, những người được chôn cất tại đây hầu hết đã nằm ở nhà xác từ 30 đến 60 ngày mà không có ai đến nhận. 

Trong bối cảnh hiện tại, đây là một phần trong kế hoạch của thành phố nhằm đảm bảo nơi chôn cất nạn nhân của đại dịch. 

Theo hãng tin CNN dẫn lời Thư ký báo chí của Thị trưởng thành phố New York Freddi Goldstein, “những người tử vong do Covid-19 không có người thân có thể sẽ được chôn cất ở đảo trong những ngày tới. Đó là những người mà trong hai tuần không có bất kỳ ai nhận là người thân đến nhận hoặc chúng tôi không liên lạc được với gia đình họ”. 

Thông thường, khoảng 25 thi thể sẽ được chôn tại hòn đảo này mỗi tuần. Tuy nhiên, con số này bắt đầu gia tăng từ tháng 3 khi dịch Covid-19 lây lan chóng mặt tại New York. Xác sẽ được bọc trong một túi đựng, đặt bên trong quan tài bằng gỗ thông, trên có viết tên người chết.

Hiện, New York là tâm dịch của Mỹ với gần 160.000 người nhiễm, hơn 7.000 người chết vì Covid-19, chiếm gần một nửa tổng số ca tử vong trên toàn quốc. Riêng thành phố New York ghi nhận hơn 87.000 ca nhiễm, cao hơn cả Trung Quốc, trong đó hơn 4.700 ca tử vong.   

Cùng chuyên mục
Đọc thêm